logo

0965 61 31 86

Hãng dược phẩm phải bồi thường 572 triệu USD vì thuốc giảm đau

28/08/2019


Tòa án bang Oklahoma, Mỹ, cho rằng công ty dược phẩm Johnson & Johnson đã thực hiện chiến dịch marketing các sản phẩm, bao gồm opioids, một cách lệch lạc.

Thuốc giảm đau opioid. Ảnh: Flickr. 

Thuốc giảm đau opioid. Ảnh: Flickr

Thẩm phán Thad Balkman, tòa án quận hạt Cleveland, bang Oklahoma, ngày 26/8 phán quyết Johnson & Johnson bồi thường 572 triệu USD vì những vai trò liên đới trong cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau nhóm opioid đã "tàn phá" bang Oklahoma. Hơn 6.000 người trong bang thiệt mạng, nhiều gia đình và cộng đồng bị "hủy hoại". Mức bồi thường này thấp hơn nhiều so với yêu cầu 17,2 tỷ USD của bang trong phiên xử kéo dài 7 tuần. 

"Nguồn cơn của cuộc khủng hoảng này là thuốc opioid được kê đơn tràn ngập bang Oklahoma trong hai thập kỷ qua, trở thành vấn nạn tồi tệ nhất bang từng trải qua", các chưởng lý đưa ra cáo buộc dài hơn 700 trang tại tòa.

Johnson & Johnson thông qua công ty con là Janssen Pharmaceuticals đã sản xuất miếng dán fentanyl Duragesic và tapentadol dạng viên, đều là thuốc giảm đau nhóm opioid. 

Sau phán quyết của thẩm phán Thad Balkman, đại diện công ty Johnson & Johnson thông báo sẽ kháng cáo. Công ty này cho rằng bang Oklahoma không đưa ra được bằng chứng thuyết phục cho thấy Janssen Pharmaceuticals quảng bá thuốc opioid một cách sai lệch và góp phần gây khủng hoảng thuốc giảm đau tại bang này.

Oklahoma là bang đầu tiên ở Mỹ mở phiên tòa xét xử, yêu cầu một công ty dược phẩm chịu trách nhiệm  đối với tình trạng thuốc giảm đau opiod tràn ngập trên thị trường. Oklahoma nằm trong nhóm hơn 10 bang tại Mỹ kiện các công ty sản xuất opioid. Bang này trước đó cũng đạt được thỏa thuận bồi thường 270 triệu USD với công ty Purdue Pharma và một thỏa thuận khác trị giá 85 triệu USD với Teva Pharmaceuticals. Đây là hai nhà sản xuất thuốc opioid.

Một phiên tòa liên bang dự kiến tổ chức tại bang Ohio vào mùa thu năm nay với gần 2.000 nguyên đơn bao gồm các thành phố, cộng đồng liên kết thành một khối nhằm kiện những công ty sản xuất opioid.

Opioid là thuốc giảm đau thuộc danh sách cần kiểm soát, yêu cầu bác sĩ có giấy phép đặc biệt mới được kê đơn. "Đại dịch opiod" hay "khủng hoảng opiod" được dùng để chỉ sự gia tăng nhanh chóng tình trạng lạm dụng thuốc giảm đau nhóm opiod, kể cả kê đơn và không kê đơn, ở Mỹ từ cuối những năm 1990. Hậu quả là số ca tử vong vì quá liều opiod ngày một nhiều. Ước tính mỗi ngày hơn 130 người chết tại Mỹ vì sử dụng opioid quá liều. Năm 2017, khoảng 70.000 người Mỹ đã chết do dùng quá liều opioid.

Thu Hương (Theo CNN)Bài viết liên quan