3 bước chuẩn bị trước khi mua máy trợ thính cho người già

Trước khi mua máy trợ thính cho người già, bạn nên làm những điều sau để hiểu rõ nhu cầu cần sử dụng máy trợ thính. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng biết được đâu là dòng máy trợ thính phù hợp trước khi quyết định mua. 3 bước chuẩn bị trước khi mua máy trợ thính cho người già.

3 bước chuẩn bị trước khi mua máy trợ thính cho người già

Trước khi mua máy trợ thính cho người già, bạn nên làm những điều sau để hiểu rõ nhu cầu cần sử dụng máy trợ thính. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng biết được đâu là dòng máy trợ thính phù hợp trước khi quyết định mua. 3 bước chuẩn bị trước khi mua máy trợ thính cho người già.

3 Bước chuẩn bị:

Bước 1: Kiểm tra sức khỏe.

Trước khi mua máy trợ thính cho người già, hãy dẫn ông bà tới thăm khám tại cơ sở y tế chuyên môn. Việc này sẽ giúp loại trừ các nguyên nhân gây mất thính lực. Có thể kể đến nhiễm trùng do ráy tai. Để đánh giá khi nào cần mua máy trợ thính.

Bước 2: Hỏi về thời gian dùng thử thiết bị trợ thính.

Bạn hãy hỏi về dịch vụ sử dụng thử máy trợ thính trong một thời gian nhất định. Người lớn tuổi có thể mất một khoảng thời gian để làm quen với thiết bị. Sau đó họ sẽ dễ dàng quyết định xem máy trợ thính có phù hợp với mình hay không.

Bước 3: Hãy cẩn thận với những lời quảng cáo gây hiểu lầm. Máy trợ thính không thể khôi phục thính giác bình thường.

Máy trợ thính không thể giúp bạn khôi phục thính lực bình thường. Thiết bị này cũng không thể loại bỏ tất cả tiếng ồn xung quanh và giúp bạn nghe rõ hơn. Hãy cẩn thận với các quảng cáo và hỏi rõ người bán về công dụng thực sự đem lại của máy trợ thính.

Kinh nghiệm khi mua máy trợ thính cho người già

Khi mua máy trợ thính, nên ưu tiên chất lượng xử lý âm thanh của máy

Khi chọn máy trợ thính cho người già thì nên ưu tiên yếu tố chất lượng âm thanh, sau đó mới đến mẫu mã, hình thức. Bạn nên chọn loại máy trợ thính có khả năng khuếch đại âm thanh tốt, có thể lọc âm, phân biệt và tách được tiếng nói với tiếng ồn của môi trường giúp người dùng nghe rõ và không bị tiếng ồn làm cho khó chịu. Nhất là đối với người lớn tuổi, tiếng ồn lớn có thể khiến họ cảm thấy mệt mỏi, chói tai, ù tai,..

Máy cũng cần có các nút điều chỉnh tăng giảm âm lượng cho phù hợp với từng hoàn cảnh, môi trường, hoàn cảnh khác nhau. Ngoài ra, máy còn cần có khả năng xử lý âm thanh nhanh để người lớn tuổi luôn theo kịp câu chuyện, không mất tự tin khi giao tiếp vì người đối diện đã nói xong lâu mà mãi sau người cao tuổi mới trả lời lại.

Dòng máy trợ thính cho người già phải phù hợp với kết quả thính lực

Cũng giống như việc đeo kính cận, cần phải chọn phù hợp với mức độ cận của mắt. Mức độ khiếm thính sẽ quyết định loại phù hợp nhất với bạn. Những loại điếc nhẹ thì cần những máy trợ thính có mức độ âm thanh ít hơn, và ngược lại những người điếc nặng, cần một máy trợ thính chất lượng, có khả năng khuếch đại tốt, cho việc nghe âm thanh tốt hơn.

Tùy theo mức độ lãng tai của người cao tuổi mà bạn nên chọn các loại máy khác nhau. Không nên chọn các loại máy có mức độ khuếch đại âm thanh quá lớn cho một người bị lãng tai ở mức độ nhẹ. Việc này có thể làm tổn thương đến tai. 

Chính vì thế, bạn nên đưa ông bà hoặc bố mẹ đến khám tại các cơ sở y tế để có chuẩn đoán chính xác nhất về tình trạng, chức năng của tai. Thông thường thì những loại nhỏ, đeo trong tai thường thích hợp với những người khiếm thính nhẹ trong khi những kiểu dáng lớn phù hợp với nhiều các dạng khiếm thính từ nhẹ đến nặng.

Giá thành mua máy trợ thính cho người cao tuổi

Trên thị trường có rất nhiều loại máy trợ thính khác nhau. Chúng cũng được bán với nhiều mức giá khác nhau. Ngoài kiểu dáng và công nghệ, còn rất nhiều yếu tố chi phối đến giá bán của chúng. Giá máy thường phụ thuộc vào nơi bạn mua máy trợ thính, những dịch vụ đi kèm như chế độ bảo hành, đổi trả, điều chỉnh máy theo yêu cầu…

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các loại máy trợ thính giá rẻ trên mạng. Nhưng về lâu về dài, nó có thể khiến bạn tốn nhiều tiền hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan tâm đến giá pin máy trợ thính, xem liệu chi phí này đã nằm trong giá bán máy ban đầu hay chưa.

Trước khi mua máy trợ thính, bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ. Họ có thể đưa ra những tiêu chuẩn cần đảm bảo để bạn chọn được chiếc máy trợ thính phù hợp nhất.

Lưu ý khi sử dụng máy trợ thính

Nên bảo trì máy trợ thính định kì và khi xảy ra sự cố, để có thể nghe tốt nhất và bảo đảm tiêu chuẩn và kéo dài tuổi thọ cho thiết bị trợ thính.

Cần chú ý thay pin thường xuyên để tránh trường hợp máy bất ngờ hết pin. Nên nhớ tắt máy trợ thính khi không sử dụng. Nếu không dùng máy trong một thời gian dài cần lấy pin ra, tránh để pin dơ có thể chảy nước hoặc bị ô xy hóa ảnh hưởng tới độ bền của máy trợ thính và làm việc không chính xác.

 Không đeo máy trợ thính khi tắm, khi đi bơi hay khi sử dụng máy sấy tóc, xịt tóc hoặc bất cứ những dụng cụ phun xịt,… nào khác, bởi máy trợ thính không có chức năn chống nước.

Làm sạch máy trợ thính thường xuyên: ráy tai, da chết, tóc,…có thể bám vào máy trợ thính và gây ra trục trặc tạm thời cho máy hoặc thậm chí làm hư máy. Đi bác sĩ khi cần làm sạch ống tai. Đừng tự cố gắng móc ráy tai. Bạn có thể làm hư tai nghe của mình.

Rate this post
Bs Đào Ngọc Đức

Bs Đào Ngọc Đức

Bs Đào Ngọc Đức
Tốt nghiệp Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
5 năm kinh nghiệm công tác tại Bệnh viện đa khoa Nghĩa Lộ
3 năm kinh nghiệm công tác tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái

Bài viết: 131