4 Nguyên Nhân Lãng Tai Và Cách Phòng Lãng Tai Ở Người Trẻ

Lãng tai hay suy giảm thính lực không chỉ xảy ra ở người cao tuổi mà ngày càng phổ biến hơn ở người trẻ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có tới 1,1 tỷ người trong độ tuổi từ 12 - 35 đang tiềm ẩn nguy cơ bị lãng tai. Cùng tìm hiểu 4 Nguyên Nhân Lãng Tai Và Cách Phòng Lãng Tai Ở Người Trẻ qua bài viết sau bạn nhé.

4 Nguyên Nhân Lãng Tai Và Cách Phòng Lãng Tai Ở Người Trẻ

Lãng tai hay suy giảm thính lực không chỉ xảy ra ở người cao tuổi mà ngày càng phổ biến hơn ở người trẻ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có tới 1,1 tỷ người trong độ tuổi từ 12 – 35 đang tiềm ẩn nguy cơ bị lãng tai. Cùng tìm hiểu 4 Nguyên Nhân Lãng Tai Và Cách Phòng Lãng Tai Ở Người Trẻ qua bài viết sau bạn nhé.

Nguyên Nhân Lãng Tai Ở Người Trẻ

Quá trình nghe diễn ra khi âm thanh từ môi trường bên ngoài được hứng bởi vành tai, truyền qua ống tai rồi đập vào màng nhĩ. Rung động của màng nhĩ được truyền đến chuỗi xương con ở tai giữa và cuối cùng kích thích các tế bào lông ở ốc tai tạo ra tín hiệu điện để não nhận biết. Nếu bất kỳ bộ phận nào trong quá trình này bị tổn thương đều có thể dẫn đến lãng tai.

Đeo tai nghe thường xuyên

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây lãng tai ở người trẻ hiện nay. Việc đeo tai nghe liên tục nhiều giờ trong ngày với âm lượng lớn sẽ làm hỏng các tế bào lông nhỏ ở tai trong, khiến thính lực bị suy giảm dần.

Nghe điện thoại trong thời gian dài

Một cuộc gọi kéo dài 10 phút mỗi ngày đã có thể khiến tai bị khó chịu và làm tăng nguy cơ lãng tai nếu thường xuyên lặp lại thói quen này.

Tham gia các sự kiện âm nhạc có âm lượng lớn

Theo WHO, hơn 1 tỷ người trẻ trên thế giới đang có nguy cơ cao bị lãng tai do thường xuyên tham gia các câu lạc bộ đêm, quán bar với âm lượng nhạc vượt ngưỡng an toàn.

Các bệnh lý khác

Ngoài các nguyên nhân từ lối sống, việc mắc một số bệnh lý như viêm tai, có khối u trong tai, chấn thương đầu và cổ cũng có thể dẫn đến lãng tai ở người trẻ.

Cách Phòng Ngừa Lãng Tai Hiệu Quả

Sử dụng nút tai khi ở môi trường ồn ào

Mang nút tai khi đi ra ngoài nơi có mức ồn cao sẽ giúp bảo vệ tai khỏi các tác nhân gây tổn thương, ngăn ngừa và làm chậm quá trình suy giảm thính lực.

Áp dụng quy tắc 60:60 khi dùng tai nghe

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, bạn chỉ nên sử dụng tai nghe ở mức 60% âm lượng tối đa và không quá 60 phút mỗi ngày để bảo vệ thính giác.

Giảm âm lượng các thiết bị nghe nhìn

Hãy để âm lượng TV, máy nghe nhạc ở mức vừa phải để đôi tai không phải quá vất vả khi tiếp xúc với những âm thanh lớn.

Cho đôi tai được nghỉ ngơi

Theo tổ chức Action on Hearing Loss (Anh), đôi tai cần được nghỉ ngơi ít nhất 16 giờ để phục hồi sau khi tiếp xúc với môi trường ồn trên 100dB trong vòng 2 giờ.

Bổ sung dinh dưỡng cho tai

Bổ sung các loại thực phẩm giàu magie, kali, kẽm và các vitamin như vitamin C, E cũng là cách hỗ trợ nâng cao sức khỏe thính giác hiệu quả. Đồng thời, cần hạn chế thực phẩm nhiều chất béo, đồ ăn nhanh để ngăn ngừa tình trạng xơ vữa khiến ảnh hưởng đến thính lực.

Khi phát hiện các dấu hiệu lãng tai như nghe kém, ù tai, đau đớn thì cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời. Tùy vào nguyên nhân gây ra, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc hoặc can thiệp phẫu thuật để phục hồi sức nghe. Tuy nhiên, phòng ngừa bằng cách thay đổi lối sống vẫn là giải pháp căn cơ và hiệu quả nhất để ngăn chặn tình trạng lãng tai ở người trẻ.

Bs Đào Ngọc Đức

Bs Đào Ngọc Đức

Bs Đào Ngọc Đức
Tốt nghiệp Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
5 năm kinh nghiệm công tác tại Bệnh viện đa khoa Nghĩa Lộ
3 năm kinh nghiệm công tác tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái

Bài viết: 131