6 dấu hiệu nhận biết người nghiện nặng rượu bia

Uống nhiều rượu, không kiểm soát, luôn cảm thấy thèm rượu, thay đổi tính cách như dễ cáu gắt, kích động… là những dấu hiệu của người nghiện rượu. Uống nhiều rượu làm tăng nguy cơ viêm gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan. Bên cạnh đó, rượu còn tác động xấu đến hệ tiêu hóa và các chức năng khác của cơ thể, gây nhiễm độc, rối loạn thần kinh, tim mạch... Các triệu chứng nghiện rượu có thể khác nhau ở mỗi người. Vậy 6 dấu hiệu nhận biết người nghiện nặng rượu bia như thế nào?

6 dấu hiệu nhận biết người nghiện nặng rượu bia

Uống nhiều rượu, không kiểm soát, luôn cảm thấy thèm rượu, thay đổi tính cách như dễ cáu gắt, kích động… là những dấu hiệu của người nghiện rượu. Uống nhiều rượu làm tăng nguy cơ viêm gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan. Bên cạnh đó, rượu còn tác động xấu đến hệ tiêu hóa và các chức năng khác của cơ thể, gây nhiễm độc, rối loạn thần kinh, tim mạch… Các triệu chứng nghiện rượu có thể khác nhau ở mỗi người. Vậy 6 dấu hiệu nhận biết người nghiện nặng rượu bia như thế nào?

Uống, dung nạp lượng rượu bia vào cơ thể một cách bất thường

Một người bình thường sẽ nhanh chóng bị say sau khi uống một lượng nhất định đồ uống có cồn. Tuy nhiên, những người nghiện rượu nặng có thể uống một lượng rượu lớn, với nồng độ cồn cao mà không bị say hoặc mất kiểm soát. Thậm chí, họ có thể tiếp tục uống nhiều hơn nữa mà vẫn không gặp phải các triệu chứng say xỉn như nói lảm nhảm, đi loạng choạng hay ói mửa. Điều này cho thấy khả năng chịu đựng lượng cồn của họ đã vượt xa mức bình thường.

Không thể kiểm soát nhu cầu uống rượu bia

Dù nhận thức được mình đang gặp vấn đề về nghiện rượu, những người nghiện nặng vẫn không thể kiềm chế ham muốn uống rượu. Họ không đủ nghị lực để từ chối rượu trong bất kỳ hoàn cảnh nào, kể cả khi đang làm việc, lái xe hay tham dự các sự kiện quan trọng. Ngay cả khi có ý định cai rượu, họ cũng thường thất bại và quay trở lại với thói quen uống rượu của mình sau một thời gian ngắn.

Dành quá nhiều thời gian cho việc uống rượu bia

Người nghiện rượu nặng thường dành phần lớn thời gian và năng lượng để chuẩn bị, mua và uống rượu. Họ có xu hướng đánh đổi các hoạt động hàng ngày khác như công việc, học tập, sở thích để có thêm nhiều thời gian hơn cho việc uống rượu. Rượu bia trở thành ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống của họ

Thường xuyên tìm lý do để uống rượu bia

Người nghiện rượu nặng thường tự tạo ra nhiều lý do để biện minh cho việc uống rượu của mình. Họ có thể nói rằng uống rượu là cách để giải tỏa căng thẳng, buồn chán hay thư giãn, mặc dù thực tế đó chỉ là hành vi lệ thuộc vào rượu. Bất cứ tình huống căng thẳng hay cảm xúc tiêu cực nào cũng đều trở thành một cơ hội để uống rượu đối với họ.

Thay đổi tính cách, hành vi khi say rượu

Khi say rượu, những người nghiện thường thể hiện những thay đổi đáng kể về tính cách và hành vi. Họ trở nên cáu gắt, dễ nổi nóng, thô lỗ hay hung hăng hơn so với lúc tỉnh táo. Sự thiếu kiểm soát này có thể dẫn đến các hành vi nguy hiểm như cãi vã, xung đột và thậm chí bạo lực với người thân, bạn bè hay người xung quanh. Những thay đổi về tâm lý và hành vi này là dấu hiệu rõ ràng của tình trạng nghiện nặng.

Triệu chứng của hội chứng cai rượu bia

 Khi người nghiện rượu nặng cố gắng cai rượu hoặc bất ngờ ngừng uống, họ sẽ gặp phải các triệu chứng khó chịu của hội chứng cai nghiện rượu. Những triệu chứng này bao gồm run tay, đổ mồ hôi nhiều, mất ngủ, lo lắng, ảo giác, hoang tưởng hoặc thậm chí co giật. Mức độ nghiêm trọng của triệu chứng phụ thuộc vào tình trạng nghiện của từng người. Tuy nhiên, những dấu hiệu này đều chứng tỏ rằng cơ thể đã phụ thuộc hoàn toàn vào rượu.

Giải pháp cho người nghiện nặng rượu bia là một vấn đề mà nhiều gia đình đang mong muốn giải đáp và hỗ trợ. Giờ đây nghiện rượu nặng là một tình trạng đáng lo ngại, gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất, tinh thần và đời sống xã hội. Việc nhận biết kịp thời những dấu hiệu của người nghiện rượu nặng là rất quan trọng để can thiệp và điều trị hiệu quả.

Liên hệ hỗ trợ cai nghiện rượu bia

  • Hotline: 0866276224 (zalo)
  • Website: ytephuongmai.com
  • Kho Hà Nội: Số 1, Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Kho HCM: Hẻm 134/1 Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10, Hồ Chí Minh
Bs Đào Ngọc Đức

Bs Đào Ngọc Đức

Bs Đào Ngọc Đức
Tốt nghiệp Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
5 năm kinh nghiệm công tác tại Bệnh viện đa khoa Nghĩa Lộ
3 năm kinh nghiệm công tác tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái

Bài viết: 131