Cách pha thuốc khí dung

Hiện nay có nhiều gia đình tự trang bị máy xông khí dung trong nhà để dùng trong những trường hợp cần thiết. Máy xông khí dung tại nhà được coi là một giải pháp tiết kiệm và an toàn. Bởi vì việc đến bệnh viện hay phòng khám xông khí dung có nhiều nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm chéo. Câu hỏi được đặt ra là cách pha thuốc khí dung đúng như thế nào?

Cách pha thuốc khí dung

Hiện nay có nhiều gia đình tự trang bị máy xông khí dung trong nhà để dùng trong những trường hợp cần thiết. Máy xông khí dung tại nhà được coi là một giải pháp tiết kiệm và an toàn. Bởi vì việc đến bệnh viện hay phòng khám xông khí dung có nhiều nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm chéo. Câu hỏi được đặt ra là cách pha thuốc khí dung đúng như thế nào?

Những lợi ích từ máy xông mũi họng

Máy xông mũi họng rất hiệu quả đối với việc hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn và bệnh về đường hô hấp. Sử dụng máy xông mũi họng sẽ giúp giảm nhanh triệu chứng khó chịu bởi thuốc được thẩm thấu trực tiếp vào khu vực bệnh. Tuy nhiên, khi sử dụng người bệnh phải chú ý đến cách pha thuốc khí dung để đảm bảo an toàn. Máy xông mũi họng được thiết kế đơn giản dễ sử dụng tiện lợi. Kể cả người bệnh cũng có thể tự xông khí dung cho mình.

Cách xông mũi họng này thay thế cho cách dùng thuốc truyền thống. Ưu điểm là thuốc phát huy tác dụng lập tức với bệnh nhân hen suyễn và khó thở cấp, COPD cho người bệnh cảm thấy dễ chịu. Có thể được pha trộn thuốc nhiều hơn 1 loại và có thể xông cùng lúc. Ưu điểm nữa là khi xông thuốc khí dung giảm tác dụng phụ so với cách dùng thuốc truyền thống.

Máy xông khí dung thường sử dụng loại dung dịch nào?

Hiện nay, máy xông khí dung được áp dụng rộng rãi trong điều trị và phòng ngừa những bệnh liên quan đến đường hô hấp. Cách pha thuốc khí dung như thế nào khiến nhiều người còn lúng túng. Việc dùng loại thuốc nào và bao nhiêu thì dựa trên chỉ định của bác sĩ. Người bệnh luôn phải tuân thủ chỉ định của bác sĩ để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Đối với máy xông khí dung thường sẽ có một số loại thuốc được sử dụng cho các loại bệnh như: Đối với bệnh viêm xoang, viêm mũi, viêm họng hay dị ứng thường hay bị nghẹt mũi, hắt hơi nhiều, sổ mũi. Với dấu hiệu bệnh như trên thông thường bác sĩ chỉ định dùng thuốc dạng corticoid. Đối với những trường hợp bội nhiễm, nhiễm khuẩn bác sĩ sẽ kê thêm thuốc kháng sinh.

Trường hợp những bệnh nhân bị viêm phổi tắc nghẽn hen suyễn, viêm phế quản… người bệnh bị co thắt khí quản phế quản sẽ được chỉ định dùng các loại thuốc giúp giãn phế quản để xông sẽ giúp người bệnh dễ thở hơn.

Trường hợp bệnh nhân có đờm nhiều thì được xông thuốc long đờm.

Trẻ em bị đờm thường sẽ sử dụng nước muối sinh lý xông để làm loãng đờm và trẻ dễ ho tống đàm ra ngoài.

Đối với những trường hợp bị nghẹt mũi, khó thở, cảm cúm thông thường được sử dụng một số loại dầu tự nhiên như dầu khuynh diệp, dầu tràm, bạc hà, tía tô,…

Những loại thảo dược này sẽ giúp thông mũi họng và người bệnh nhanh chóng thấy thoải mái dễ chịu. Dù là thuốc gì thì người dùng cần phải tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Có như vậy mới đảm bảo khỏi bệnh và an toàn. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc về sử dụng, có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Hướng dẫn pha dung dịch xông mũi họng đúng cách

Thuốc xông mũi họng có nhiều loại có cả loại chưa pha sẵn và loại đã pha sẵn để sử dụng. Vì vậy bạn có thể tìm hiểu cách pha thuốc khí dung dưới đây nhé.

Đối với cách pha dung dịch với thuốc chưa pha sẵn được thực hiện như những bước sau:

 • Bước thứ nhất lấy lấy nước muối sinh lý có bán ở tiệm thuốc lấy một lượng như chỉ định của bác sĩ cho vào bình đựng dung dịch.
 • Bước thứ hai lấy thuốc đúng tỉ lệ bác sĩ kê đơn cho tiếp vào bình đựng dung dịch. Bước thứ 3 bạn có thể bắt đầu xông mũi họng.

Đối với cách pha dung dịch xông mũi họng với thuốc đã pha sẵn. Với loại dung dịch này thì công đoạn dễ dàng hơn:

 • Bạn sẽ không cần phải pha với nước muối sinh lý nữa. Chỉ cần lấy liều lượng đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ đã kê cho vào bình đựng dung dịch. Đến đây là bạn có thể tiến hành xông được rồi.
 • Bạn nối đầu dây vào ống dẫn máy xông khí, đeo mặt nạ phù hợp hoặc ngậm ống thở khi các thao tác đã hoàn thành.
 • Bạn chỉ cần bật công tắc máy và bắt đầu hít thở đều cho tới khi nước trong bình đã hết. Thông thường mỗi lần xông khoảng 15 – 20 phút.

Những lưu ý về cách pha thuốc khí dung

Kết quả xông mũi họng có đảm bảo hay không phụ thuộc vào cách pha thuốc khí dung cũng như việc tuân thủ chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra cần lưu ý một số vấn đề để đạt được hiệu quả tốt nhất:

 • Cần đảm bảo vệ sinh khi pha thuốc trước tiên phải rửa tay sạch sẽ, tránh lây nhiễm khuẩn vào dụng cụ.
 • Cần phải tuân thủ tuyệt đối theo chỉ định của bác sĩ về liều lượng cũng như cách sử dụng. Việc tuân thủ này giúp đảm bảo an toàn và hiệu quả điều trị.
 • Dù là thuốc gì cũng không được tự ý mua tự ý sử dụng bởi vì như vậy có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Đặc biệt là với thuốc kháng sinh hoặc corticoid thì khi dùng phải đúng theo chỉ dẫn. Nếu có vấn đề về sức khỏe nên thăm khám bác sĩ để có hướng dẫn cụ thể giúp kết quả điều trị tốt và tránh những nguy cơ xấu đe dọa tới sức khỏe.
 • Tuyệt đối không tự ý pha trộn các loại thuốc khí dung với nhau nếu không có hướng dẫn của bác sĩ.
 • Nếu trong quá trình xông khí dung gặp phản ứng như khó thở, sưng nề, chóng mặt,… nên dừng ngay việc xông khí. Đồng thời phải nhanh chóng tới cơ sở y tế để được điều trị.
 • Khi xông khí dung nên ngồi thẳng lưng để đạt được hiệu quả tốt nhất. Khi xông nếu thuốc bám vào bình có thể lắc qua lắc lại để thuốc hòa vào dung dịch.
 • Sau khi sử dụng xong phải vệ sinh sạch sẽ và để máy khô tự nhiên, bảo quản máy tại nơi sạch sẽ, thoáng mát. Chỉ sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ không nên lạm dụng.
Bs Đào Ngọc Đức

Bs Đào Ngọc Đức

Bs Đào Ngọc Đức
Tốt nghiệp Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
5 năm kinh nghiệm công tác tại Bệnh viện đa khoa Nghĩa Lộ
3 năm kinh nghiệm công tác tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái

Bài viết: 131