Có nên dùng máy xông khí dung cho trẻ

Máy xông khí dung là dụng cụ hỗ trợ chữa trị bệnh lý về đường hô hấp và được sử dụng phổ biến trong nhi khoa. Dụng cụ này để hỗ trợ điều trị bệnh đường hô hấp như viêm phế quản, viêm thanh quản, viêm xoang hoặc hen suyễn mãn tính. Tuy nhiên nhiều cha mẹ vẫn còn thắc mắc có nên dùng máy xông khí dung cho trẻ?

Có nên dùng máy xông khí dung cho trẻ

Máy xông khí dung là dụng cụ hỗ trợ chữa trị bệnh lý về đường hô hấp và được sử dụng phổ biến trong nhi khoa. Dụng cụ này để hỗ trợ điều trị bệnh đường hô hấp như viêm phế quản, viêm thanh quản, viêm xoang hoặc hen suyễn mãn tính. Tuy nhiên nhiều cha mẹ vẫn còn thắc mắc có nên dùng máy xông khí dung cho trẻ?

Khí dung là gì?

Trong nhi khoa máy khí dung hô hấp là dụng cụ được sử dụng rộng rãi. Chỉ định chính của máy khí dung cho những trường hợp trẻ suy hô hấp cấp như thở rít thanh quản, cần làm loãng đờm, trẻ có cơn hen cấp tính, trẻ không có khả năng dùng bình xịt định liều, cần dùng kháng sinh dạng hít liều cao để điều trị hoặc kiểm soát tình trạng nhiễm trùng dai dẳng…

Các nghiên cứu gần đây chỉ ra máy khó dung không đem lại hiệu quả hơn so với bình xịt định liều dùng kèm buồng đệm đối với bệnh hen phế quản ở trẻ em.

Tác dụng của khí dung

Tác dụng của khí dung là hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn, viêm phế quản, rối loạn hô hấp… Tuy nhiên, khí dung cần được sử dụng đúng liều lượng thuốc, đúng thời điểm và có tần suất xông phù hợp. Như vậy tác dụng của khí dung sẽ cải thiện tình trạng sức khỏe một cách đáng kể.

Hỗ trợ điều trị về hô hấp, khi xông khí dung thuốc được đưa đến phế nang, phế quản, giúp bệnh nhân điều trị hiệu quả bệnh liên quan đến hô hấp. Dùng khí dung đưa thuốc đến niêm mạc đường hô hấp có tác dụng hạn chế tác dụng phụ khi uống thuốc hoặc tiếp thuốc trực tiếp vào người như ép tim, co giật, sốc phản vệ…

Nếu xông họng hằng ngày bằng nước muối giúp ngừa bệnh hô hấp hiệu quả.

Có nên dùng máy xông khí dung cho trẻ?

Trẻ nhỏ thường rất dễ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Chỉ cần thay đổi thời tiết, nắng mưa thất thường, trẻ em có thể bị viêm họng, ho khan, chảy nước mũi có thể dẫn tới viêm phổi. Do vậy việc dùng máy xông khí dung cho trẻ là cần thiết. Dùng máy xông khí dung cho trẻ có một số lợi ích như bé dễ sử dụng không sợ đắng như uống thuốc trực tiếp. Cách dùng máy xông khí dung có thể thấm nhanh và đạt được hiệu quả nhanh chóng. Đồng thời thuốc sẽ giảm tác dụng phụ so với uống trực tiếp như đau dạ dày, loãng xương.

Những bệnh có thể dùng máy xông khí dung

Nhiều người thắc mắc có nên dùng máy xông khí dung cho trẻ không? Những bệnh nào thì nên dùng máy xông khí dung? Trước tiên muốn sử dụng máy xông khí dung cho trẻ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có chỉ định loại thuốc và liều lượng cụ thể. Thông thường những trẻ bị viêm phổi cấp, suy hô hấp, viêm phế quản, khí quản, thanh quản, hen suyễn cấp có thể dùng máy xông khí dung.

Lưu ý khi dùng máy xông khí dung cho trẻ

Để trả lời thắc mắc của các ông bố bà mẹ về việc có nên dùng máy xông khí dung cho trẻ không? So với lợi ích khi dùng máy xông khí dung so với dùng thuốc thì đó là việc nên làm. Nhưng có một số lưu ý cha mẹ cần tuân thủ để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Tuân theo chỉ định của bác sĩ

Việc sử dụng máy xông khí dung cho trẻ không đúng cách có thể sẽ gặp rắc rối. Vì vậy để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho trẻ nên tham khảo và tuân theo chỉ định của bác sĩ về liều lượng và loại thuốc. Tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ sẽ giúp bé tránh tác dụng phụ mau khỏi bệnh và an toàn.

Kiểm tra loại thuốc và liều lượng trước khi khi dùng

Điều đầu tiên trước khi bơm thuốc vào máy cần phải kiểm tra đúng loại thuốc, đúng liều lượng. Chỉ dùng những loại thuốc được bác sĩ kê đơn và không quên kiểm tra hạn sử dụng. Sau đó cần kiểm tra tốc độ phun sương cho phù hợp.

Dùng khi bé ngủ hoặc đang thư giãn

Việc cho bé sử dụng khí dung vào lúc nào cũng quan trọng. Thời điểm thích hợp là khi trẻ nằm nghỉ hoặc ngủ trong môi trường yên tĩnh cơ thể sẽ hấp thụ thuốc dễ dàng. Nếu trẻ vừa chơi đùa xong không nên cho dùng bởi lúc này tim trẻ đang đập nhanh, cơ thể mất sức có thể dẫn tới bé bị sốc.

Dùng trong môi trường yên tĩnh

Khi dùng khí dung cần môi trường yên tĩnh, tránh tiếng ồn và thời gian thường kéo dài 10-15 phút. Những tiếng ồn từ tivi, điện thoại và tiếng trẻ nô đùa khiến bé mất tập trung. Vì mất tập trung nên bé hít thở không đều sẽ không đạt hiệu quả cao.

Chọn mặt nạ có kích thước phù hợp

Khi xông khí dung thì việc chọn mặt nạ phù hợp khá quan trọng. Nếu như mặt nạ to quá không phù hợp với khuôn mặt hơi thoát ra ngoài gây lãng phí thuốc không đủ liều dẫn tới hiệu quả không cao. Nếu mặt nạ nhỏ quá khiến bé khó thở, ảnh hưởng đến quá trình điều trị.

Không lạm dụng máy xông khí dung

Đối với thuốc thì không nên lạm dụng vì sẽ để lại hậu quả nặng nề. Ví dụ trẻ bị tổn thương về đường hô hấp bị phụ thuộc thuốc hoặc đòi dùng khí dung mà không chịu uống thuốc mỗi khi có bệnh.

Khử khuẩn máy sau mỗi lần sử dụng

Việc vệ sinh sau khi sử dụng là điều cần thiết. Nên khử khuẩn các bộ phận bằng nước sôi để chặn vi khuẩn và nấm mốc. Trước khi sử dụng lại cần kiểm tra xem các dụng cụ có đảm bảo vệ sinh không.

Bs Đào Ngọc Đức

Bs Đào Ngọc Đức

Bs Đào Ngọc Đức
Tốt nghiệp Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
5 năm kinh nghiệm công tác tại Bệnh viện đa khoa Nghĩa Lộ
3 năm kinh nghiệm công tác tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái

Bài viết: 131