Giải Pháp Giảm Tác Hại Của Rượu Bia

Rượu bia khiến nhiều người nghiện bởi tác dụng tạm thời giải tỏa căng thẳng, làm lơ đi những vấn đề trong cuộc sống. Tuy nhiên, hậu quả mà lạm dụng rượu bia gây ra cho sức khỏe và đời sống xã hội thực sự nghiêm trọng. Để giảm thiểu tối đa những tác hại từ "người bạn nguy hiểm" này, hãy cùng tìm hiểu và áp dụng Giải Pháp Giảm Tác Hại Của Rượu Bia.

Giải Pháp Giảm Tác Hại Của Rượu Bia

Rượu bia khiến nhiều người nghiện bởi tác dụng tạm thời giải tỏa căng thẳng, làm lơ đi những vấn đề trong cuộc sống. Tuy nhiên, hậu quả mà lạm dụng rượu bia gây ra cho sức khỏe và đời sống xã hội thực sự nghiêm trọng. Để giảm thiểu tối đa những tác hại từ “người bạn nguy hiểm” này, hãy cùng tìm hiểu và áp dụng Giải Pháp Giảm Tác Hại Của Rượu Bia.

Phòng ngừa tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia

Người điều khiển phương tiện giao thông tuyệt đối không được uống rượu bia trước và trong khi lái xe. Đây là quy định nghiêm ngặt trong Luật Giao thông đường bộ.

Các đơn vị vận tải, chủ phương tiện phải thường xuyên kiểm tra và ngăn chặn lái xe uống rượu bia bằng các biện pháp cụ thể như yêu cầu thổi nồng độ cồn trước ca làm việc.

Lực lượng cảnh sát giao thông có trách nhiệm kiểm tra nồng độ cồn của người điều khiển gây ra tai nạn giao thông để xử lý nghiêm theo quy định.

Phòng ngừa, can thiệp và giảm tác hại đối với sức khỏe

Tại các cơ sở y tế, bác sỹ cần tư vấn về tác hại của rượu bia cho mọi người khi đến khám bệnh, đặc biệt nhóm nguy cơ cao như lái xe, lao động chân tay.

Đối với người uống rượu bia nhiều, thường xuyên, cần sàng lọc phát hiện các yếu tố nguy cơ về sức khỏe để can thiệp kịp thời như cảnh báo bệnh gan, tiểu đường, tổn thương não.

Chẩn đoán, điều trị và phục hồi chức năng cho người đã mắc bệnh liên quan đến lạm dụng rượu bia như xơ gan, viêm tụy, cao huyết áp.

Tư vấn, hỗ trợ điều trị cho người nghiện và tái nghiện rượu bia.

Tư vấn về phòng chống tác hại của rượu bia

Cung cấp thông tin, kiến thức đầy đủ về các tác hại của rượu bia đối với sức khỏe cơ thể và tinh thần.

Hướng dẫn kỹ năng từ chối uống rượu trong các tình huống khác nhau như tiệc tùng, giao lưu.

Chỉ dẫn cách nhận biết và đối phó với người say rượu, người nghiện rượu an toàn.

Đối tượng tư vấn trọng tâm là người uống nhiều rượu bia, người nghiện rượu, gia đình họ, trẻ em, phụ nữ mang thai.

Phòng ngừa tác hại của rượu bia tại cộng đồng

Tổ chức các chương trình tuyên truyền vận động người dân tham gia phòng chống tác hại của rượu bia thông qua nhiều hình thức sinh động như roadshow, tọa đàm.

Lồng ghép các nội dung về hạn chế rượu bia vào các hoạt động văn hóa, thể thao tại địa phương để người dân dễ tiếp thu.

Khuyến khích và khen ngợi các hương ước, quy ước hạn chế uống rượu bia tại các sự kiện đám cưới, đám hiếu, lễ hội.

Mọi người cần đóng vai trò giám sát cộng đồng, kịp thời phản ánh với chính quyền về những người say rượu gây mất trật tự để có hướng xử lý phù hợp.

Chăm sóc, hỗ trợ trẻ em, phụ nữ và đối tượng dễ bị tổn thương

Tư vấn cho chị em phụ nữ biết về tác hại của rượu đối với thai nhi, trẻ nhỏ qua hút thuốc lá, sữa mẹ để họ thận trọng hơn.

Can thiệp, bảo vệ những đối tượng này không bị ảnh hưởng bởi rượu bia như tránh tiếp xúc người nghiện, hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình.

Cấm người nghiện/say rượu không được tiếp cận trẻ em và đối tượng dễ bị tổn thương khác theo luật định.

Sử dụng thuốc hỗ trợ cai rượu bia

Đối với người đã trở nên nghiện rượu bia nặng, bác sỹ có thể kê đơn các loại thuốc giúp kiểm soát cơn thèm rượu và giảm tác dụng phụ khi cai nghiện :

NaItrexöne

Thuốc làm giảm hứng thú với rượu ở người nghiện. Thuốc cũng có thể làm giảm tác dụng kích thích và làm tăng tác dụng an thần của rượu mà không làm thay đổi hiệu năng tâm thần vận động trên những cá thể dùng rượu với liều gây nhiễm độc. NaItrexöne không gây nghiện và ít có tác dụng dược lý ở người bình thường. 

DísüIfíram

Thuốc ngăn chặn quá trình chuyển hóa rượu, gây ra các triệu chứng khó chịu như đỏ mặt, buồn nôn nếu uống rượu, từ đó tạo cảm giác sợ hãi rượu và người dùng sẽ tránh xa rượu bia. DísüIfíram chỉ là một liệu pháp bổ trợ và cần phải tiếp tục hỗ trợ, giám sát và các biện pháp điều trị khác. DísüIfíram có thể có hiệu quả trong việc giảm tần suất uống rượu ở bệnh nhân tuân thủ điều trị trong thời gian ngắn (ví dụ: 6 tháng).

Bs Đào Ngọc Đức

Bs Đào Ngọc Đức

Bs Đào Ngọc Đức
Tốt nghiệp Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
5 năm kinh nghiệm công tác tại Bệnh viện đa khoa Nghĩa Lộ
3 năm kinh nghiệm công tác tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái

Bài viết: 131