Khi nào cần đeo máy trợ thính

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chúng ta thường xuyên phải tiếp xúc với vô vàn nguồn âm thanh, từ tiếng động của xe cộ, máy móc cho đến tiếng nói trong giao tiếp hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn có được khả năng nghe hoàn toàn bình thường. Nhiều người phải đối mặt với thực trạng suy giảm thính lực ở mức độ khác nhau, gây khó khăn lớn trong việc tiếp nhận và hiểu âm thanh, lời nói. Vậy làm thế nào để chúng ta nhận biết được mình đã bị suy giảm thính lực, và khi nào cần đeo máy trợ thính - thiết bị đặc biệt giúp cải thiện tình trạng này?

Khi nào cần đeo máy trợ thính

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chúng ta thường xuyên phải tiếp xúc với vô vàn nguồn âm thanh, từ tiếng động của xe cộ, máy móc cho đến tiếng nói trong giao tiếp hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn có được khả năng nghe hoàn toàn bình thường. Nhiều người phải đối mặt với thực trạng suy giảm thính lực ở mức độ khác nhau, gây khó khăn lớn trong việc tiếp nhận và hiểu âm thanh, lời nói. Vậy làm thế nào để chúng ta nhận biết được mình đã bị suy giảm thính lực, và khi nào cần đeo máy trợ thính – thiết bị đặc biệt giúp cải thiện tình trạng này?

Dấu hiệu cảnh báo bạn có thể đã bị suy giảm thính lực

Trước khi tìm hiểu về máy trợ thính, điều quan trọng là bạn phải nhận ra được những dấu hiệu cảnh báo rằng mình đã bị suy giảm thính lực. Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp:

 1. Khó khăn trong giao tiếp: Bạn thường xuyên phải nhờ người đối diện nói lại, nói to hơn mới nghe rõ lời họ nói, đặc biệt trong môi trường có nhiều tiếng ồn xung quanh.
 2. Nghe âm thanc bị méo hoặc trở nên khác lạ: Bạn có cảm giác các âm thanh bị biến dạng, mất đi sự trong trẻo, rõ ràng như trước đây.
 3. Nghe rõ tiếng trầm hơn tiếng cao: Bạn dễ dàng nghe được các âm thanh có tần số thấp như giọng nói nam nhưng khó nghe rõ các âm thanh tần số cao như tiếng trẻ em, tiếng côn trùng.
 4. Khó tập trung khi có nhiều nguồn âm thanh đan xen: Bạn thấy khó khăn trong việc tập trung lắng nghe một âm thanh nào đó khi có nhiều nguồn âm thanh xung quanh cùng xảy ra.
 5. Cần phải tăng âm lượng TV, radio lên mức cao để nghe rõ

Nếu bạn gặp phải một hoặc nhiều triệu chứng trên, rất có thể là bạn đã bị suy giảm thính lực ở một mức độ nhất định. Lúc này, việc đầu tiên cần làm là sớm gặp bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng để được thăm khám, đánh giá tình trạng và nguyên nhân gây ra suy giảm thính lực.

Máy trợ thính là gì và có tác dụng như thế nào?

Máy trợ thính là một thiết bị điện tử nhỏ gọn, đặc biệt được thiết kế để khuếch đại âm thanh giúp người bị suy giảm thính lực dễ dàng nghe và hiểu rõ hơn.

Máy gồm có 3 bộ phận chính:

 1. Micro: Đóng vai trò thu nhận sóng âm thanh từ môi trường xung quanh.
 2. Bộ phận khuếch đại: Chuyển đổi sóng âm thành tín hiệu điện, rồi khuếch đại cường độ tín hiệu điện này lên nhiều lần so với ban đầu.
 3. Loa phát âm: Đưa tín hiệu điện đã được khuếch đại về dạng sóng âm thanh, truyền vào trong tai người sử dụng.

Nhờ cơ chế đặc biệt này, máy trợ thính giúp bù đắp phần nào khiếm khuyết về thính giác do tổn thương các cấu trúc trong tai từ các nguyên nhân như bệnh lý, tuổi tác, hoặc do điếc vì tiếng ồn quá lớn, tác dụng phụ của một số loại thuốc,… Máy khuếch đại âm thanng đi vào tai với mức độ vừa đủ, giúp bệnh nhân nghe rõ hơn lời nói, âm thanh và dễ dàng giao tiếp, hoạt động bình thường hơn.

Các loại máy trợ thính phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện có nhiều loại máy trợ thính khác nhau, với đa dạng kiểu dáng, kích cỡ để phù hợp với từng mức độ tổn thương thính giác và nhu cầu của người sử dụng. Các loại máy thông dụng bao gồm:

Máy đeo sau tai (BTE – Behind-The-Ear)

Loại máy này gồm một khung nhựa đeo vòng sau tai, nối với một khuôn nhựa vừa khít với ống tai. Các linh kiện điện tử nằm trong khung đeo sau tai. Tiếng từ loa được truyền qua ống dẫn vào trong tai. Loại máy trợ thính kiểu này khá phổ biến và phù hợp cho mọi lứa tuổi, từ suy giảm thính lực nhẹ đến trường hợp điếc sâu.

Máy đeo bên trong tai (ITE – In-The-Ear)

Toàn bộ linh kiện và thân máy được đặt hoàn toàn bên trong tai, gần khuôn vành tai ngoài. Loại này sử dụng được cho các trường hợp nghe kém từ nhẹ đến nặng. Tuy nhiên, do kích thước thay đổi theo lứa tuổi nên thường không được khuyến cáo cho trẻ em sử dụng.

Máy đeo trong ống tai (ITC – In-The-Canal, CIC – Completely-In-Canal)

Máy trợ thính loại này có kích thước rất nhỏ gọn, được thiết kế vừa khít trong ống tai. Nhờ kích cỡ siêu nhỏ mà vô cùng lịch sự và khó có thể nhận ra khi đeo trên người. Tuy nhiên, do hạn chế về không gian để chứa linh kiện điện tử nên loại này thường không đủ mạnh để phục vụ trường hợp điếc sâu hay người lớn tuổi bị nghe kém nặng.

Chọn máy trợ thính phù hợp

Khi đi khám và được chẩn đoán suy giảm thính lực, bác sĩ sẽ tư vấn để bạn lựa chọn loại máy thích hợp dựa trên các yếu tố:

 • Mức độ tổn thương thính giác: Suy giảm thính lực ở mức độ nào, nghe kém nhiều tần số âm thanh hay chỉ một vài tần số nhất định
 • Tình trạng 1 tai hay 2 tai: Nếu suy giảm thính lực ở cả hai tai thì thường nên sử dụng song song 2 máy để não dễ xử lý tín hiệu âm thanh tự nhiên hơn.
 • Độ tuổi và khả năng vận động: Máy loại nhỏ, gọn sẽ phù hợp cho người lớn tuổi khó khăn trong việc thao tác.
 • Phong cách và điều kiện kinh tế: Các loại máy có giá thành khác nhau tùy theo tính năng.

Sử dụng máy trợ thính đúng cách để đạt hiệu quả tối đa

Sau khi được tư vấn cụ thể về loại máy thích hợp nhất, bạn cần tuân thủ đúng các nguyên tắc sử dụng và bảo dưỡng máy để đạt hiệu quả tốt nhất:

 • Đeo máy thường xuyên, hàng ngày để tai không bị “xa lánh” với âm thanng.
 • Luôn vệ sinh máy sạch sẽ, tránh để máy hấp thu bụi bẩn, ráy tai có thể làm hỏng máy.
 • Không sử dụng thuốc xịt tóc, nước hoa hay các sản phẩm chăm sóc tóc lỏng khác khi đang đeo máy.
 • Tắt máy khi không sử dụng để tiết kiệm pin. Thay pin mới ngay khi máy báo hết pin.
 • Kiên trì tập luyện để làm quen với âm thanh từ máy trợ thính. Hãy kiên nhẫn vì tai bạn cần một thời gian để thích nghi.
 • Định kỳ đưa máy đi bảo dưỡng để kéo dài tuổi thọ và đảm bảo máy hoạt động ổn định.

Ngoài ra, hãy luôn nhớ rằng máy trợ thính chỉ là giải pháp hỗ trợ, giúp cải thiện khả năng nghe nhưng không thể hoàn toàn phục hồi chức năng thính giác như người bình thường. Vì vậy, hãy điều chỉnh mong đợi ở mức phù hợp và thực tế. Động viên, chia sẻ với bạn bè, người thân để họ hiểu và hỗ trợ bạn nhiệt tình trong quá trình sử dụng máy.

Sức khỏe thính giác là vô cùng quý giá, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng giao tiếp, hoạt động xã hội cũng như chất lượng cuộc sống của bạn. Vì vậy, hãy lắng nghe cơ thể mình và đến gặp bác sĩ ngay khi nhận thấy bất cứ khó khăn nào trong việc nghe và hiểu âm thanh, lời nói. Việc phát hiện và can thiệp sớm với sự hỗ trợ của máy trợ thính sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy lại khả năng nghe, giao tiếp bình thường để tiếp tục tận hưởng một cuộc sống không gì là thiếu thốn.

Bs Đào Ngọc Đức

Bs Đào Ngọc Đức

Bs Đào Ngọc Đức
Tốt nghiệp Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
5 năm kinh nghiệm công tác tại Bệnh viện đa khoa Nghĩa Lộ
3 năm kinh nghiệm công tác tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái

Bài viết: 131