Lựa chọn máy đo tim thai tại nhà như thế nào?

Máy đo nhịp tim thai là thiết bị y tế chăm sóc sức khỏe mẹ và bé thông dụng nhất hiện nay. Bởi kiểm tra tim thai là bước cực kỳ quan trọng để đảm bảo thai nhi luôn được phát triển một cách khỏe mạnh. Tuy nhiên đối với các mẹ bầu, việc thường xuyên đến các phòng khám gặp nhiều khó khăn và bất tiện. Do đó, chọn mua một chiếc máy kiểm tra tim thai tại nhà vừa chính xác và tiện lợi và việc làm tối ưu. 

Lựa chọn máy đo tim thai tại nhà như thế nào?

Máy đo nhịp tim thai là thiết bị y tế chăm sóc sức khỏe mẹ và bé thông dụng nhất hiện nay. Bởi kiểm tra tim thai là bước cực kỳ quan trọng để đảm bảo thai nhi luôn được phát triển một cách khỏe mạnh. Tuy nhiên đối với các mẹ bầu, việc thường xuyên đến các phòng khám gặp nhiều khó khăn và bất tiện. Do đó, chọn mua một chiếc máy kiểm tra tim thai tại nhà vừa chính xác và tiện lợi và việc làm tối ưu. Lựa chọn máy đo tim thai tại nhà như thế nào?

Lý do mẹ bầu nên chọn mua máy đo nhịp tim thai

Máy đo tim thai tại nhà là thiết bị y tế giúp ghi lại và phát lại âm thanh nhịp tim của thai nhi. Nó hoạt động dựa trên nguyên lý sóng siêu âm, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Trong thời đại công nghệ số phát triển vượt bậc như hiện nay, máy đo nhịp tim thai đang dần trở thành xu hướng được nhiều bà mẹ lựa chọn. Sản phẩm này có những ưu điểm vượt trội so với phương pháp đo tim thai truyền thống.

Trong thời kì mang thai, người mẹ có thể gặp một số yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, không phải lúc nào người mẹ cũng có thể tới phòng khám để làm theo dõi hằng ngày. Do đó, cách tốt nhất để bảo vệ cho sức khỏe của mẹ và bé chính là sử dụng máy đo tim thai tại nhà. 

Máy có cấu tạo gọn nhẹ và dễ sử dụng nên mẹ bầu vẫn có thể không cần người hỗ trợ. Máy được trang bị các tính năng như: 

  • Kiểm tra nhịp tim của mẹ bầu
  • Kiểm tra cử động thai nhi
  • Kiểm tra lượng mỡ trong cơ thể mẹ
  • Ngoài ra, một số dòng máy còn có công dụng hẹn giờ, phát nhạc giúp mẹ và bé yêu thư giãn. 

Có thể thấy, việc theo dõi tim thai thường xuyên là cách tốt nhất để dự đoán về sự phát triển của bé. Người mẹ có thể hoàn toàn an tâm hơn khi mang thai vì em bé của mình được bảo vệ một cách tốt nhất. 

Một số lưu ý khi đo tim thai tại nhà

Khi thực hiện đo tim thai, người mẹ phải nằm hoặc ngồi  trong tư thế thoải mái nhất trong khoảng từ 3-5 phút trước khi đo. 

Ngoài ra, cần chú ý chọn nơi yên tĩnh để tránh ô nhiễm tiếng ồn gây nhiễu trong quá trình thu sóng ấm của máy. 

Khi đo, nên dùng kèm một loại gel bôi trơn (nên tham khảo ý kiến bác sĩ) để có thể thu được tần số một cách tốt nhất. 

Và không phải lúc nào bạn cũng có thể nghe được tim thai, vì phải sau 13 tuần khi có ý kiến bác sĩ bạn mới có thể sử dụng. 

Máy đo tim thai cho bà bầu:

Một chiếc máy đo tim thai được thiết kế kiểu dáng gọn nhẹ, gồm đầu dò và phần máy chủ, đầu dò nghe nhịp tim và máy chủ để hiện thị nhịp tim thai; máy sẽ chuyển hóa những cử động trong bụng bầu thành sóng, sau đó, được máy phóng đại lên và nhờ thế, bạn nghe được nhịp tim thai của con.

Máy sử dụng pin khô, màn LCD hiện thị nhịp tim thai. Máy nghe tim thai có thể phát nhịp tim thai qua tai nghe hoặc qua máy chủ, có khả năng phát nhạc, sao ghép nhịp tim thai sang máy tính.

Máy nghe tim thai là dụng cụ để nghe nhịp tim thai nhi dành cho các bà mẹ mang bầu, để cảm nhận được tim em bé đang đập, em bé đang hoạt động trong bụng mẹ. Đối với các phụ nữ mang thai, việc được cảm giác con mình đang phát triển từng ngày trong bụng mẹ là niềm hạnh phúc vô bờ bến.

Máy nghe tim thai là công cụ hỗ trợ cho các bà mẹ rất tốt trong suốt thai kỳ, đển yên tâm rằng đang có một sự sống trong con người mình cho đến khi được nhìn thấy em bé chào đời. Sự phát triển của công nghệ siêu âm hiện đại giúp các bà mẹ có thể biết được nhịp tim thai thông qua siêu âm và khám thai. Tuy nhiên, bạn không thể ngày náo cũng đến được các phòng khám nên việc chuẩn bị một máy đo tim thai tại nhà là rất hữu ích.

Tác dụng của máy nghe tim thai: nghe nhịp tim thai để chẩn đoán cả triệu chứng bất thường có thể gây nguy hiểm cho thai nhi như thiếu oxy, bất thường của tử cung, dây rốn quấn cổ. Nhịp tim thai bình thường nằm trong khoảng từ 120 – 160 nhịp/phút. Việc theo dõi nhịp tim thai là rất cần thiết để từng bước chuẩn bị cho một cuộc sinh nở an toàn, tốt đẹp.

Hầu hết các loại máy nghe tim thai hiện nay đều có khả năng phát hiện nhịp tim của thai nhi từ 12 tuần, hỗ trợ các mẹ bầu trong việc theo dõi nhịp tim và sức khỏe của bé. Khi lựa chọn máy nghe tim thai tại nhà, bạn nên lưu ý những điề cơ bản như: cho bác sĩ biết bạn đã kiểm tra sức khoẻ của bé bằng máy nghe tim thai tại nhà, các loại máy đắt tiền thì thường có kết quả nhanh và chính xác hơn; kiểm tra xem máy có đạt tiêu chuẩn an toàn không; nên dùng thêm gel bôi bụng bầu bán kèm thiết bị.

5/5 - (1 bình chọn)
Bs Đào Ngọc Đức

Bs Đào Ngọc Đức

Bs Đào Ngọc Đức
Tốt nghiệp Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
5 năm kinh nghiệm công tác tại Bệnh viện đa khoa Nghĩa Lộ
3 năm kinh nghiệm công tác tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái

Bài viết: 131