Mất trí nhớ do nghiện bia rượu

Uống rượu đến mức mất trí nhớ đã trở nên phổ biến trong văn hóa đại chúng trong những năm gần đây. Mất trí nhớ do nghiện bia rượu có thể dẫn đến suy giảm trí nhớ về các sự kiện xảy ra trong khi say, và tăng đáng kể nguy cơ bị thương và các tác hại khác. Tình trạng này có thể xảy ra ở bất kỳ ai uống rượu, bất kể tuổi tác hay số năm đã uống rượu của họ.

Mất trí nhớ do nghiện bia rượu

Uống rượu đến mức mất trí nhớ đã trở nên phổ biến trong văn hóa đại chúng trong những năm gần đây. Mất trí nhớ do nghiện bia rượu có thể dẫn đến suy giảm trí nhớ về các sự kiện xảy ra trong khi say, và tăng đáng kể nguy cơ bị thương và các tác hại khác. Tình trạng này có thể xảy ra ở bất kỳ ai uống rượu, bất kể tuổi tác hay số năm đã uống rượu của họ.

Mất trí nhớ Là gì?

Mất trí nhớ liên quan đến rượu là khoảng trống trong trí nhớ của một người về các sự kiện xảy ra trong khi họ say. Những khoảng trống này xảy ra khi một người uống lượng rượu nhiều đến mức tạm thời ngăn cản việc chuyển ký ức từ lưu trữ ngắn hạn sang lưu trữ dài hạn — được gọi là hợp nhất trí nhớ — trong vùng não được gọi là vùng hải mã

Lý do mất trí nhớ ở người nghiện bia rượu

Tổn thương não bộ

Rượu bia chứa cồn, một chất độc hại có thể làm tổn thương các tế bào thần kinh của não. Khi uống rượu quá nhiều trong một thời gian dài, não bộ sẽ bị suy giảm chức năng, đặc biệt là các vùng não liên quan đến trí nhớ và nhận thức. Điều này dẫn đến khó khăn trong việc ghi nhớ thông tin mới và khó truy xuất những gì đã học được trước đây.

Rối loạn thiếu vitamin

Những người nghiện rượu nặng thường bị thiếu hụt vitämin B1 vì khẩu phần ăn uống kém cũng như việc cơ thể không hấp thụ được đủ vitamin từ thức ăn. Thiếu hụt vitamin B1 có thể dẫn đến bệnh hội chứng Wernicke-Korsakoff, một rối loạn não bộ gây ra mất trí nhớ nghiêm trọng, lẫn lộn và khó khăn trong việc học hỏi điều mới.

Mất trí nhớ do hôn mê 

Uống rượu quá nhiều có thể khiến bạn hôn mê, trong trạng thái này, não bộ không thể tạo ra trí nhớ mới. Khi tỉnh lại, bạn sẽ không nhớ được những gì đã xảy ra trong khoảng thời gian hôn mê, dẫn đến sự mất trí nhớ đáng kể.

Ảnh hưởng đến khả năng tập trung

Rượu bia có tác dụng làm suy giảm khả năng tập trung của bạn. Việc này khiến việc tiếp thu và lưu trữ thông tin mới trong bộ nhớ trở nên khó khăn hơn, ảnh hưởng đến quá trình học tập và ghi nhớ.

Để phục hồi chức năng trí nhớ bị suy giảm do nghiện rượu, điều quan trọng nhất là phải quyết tâm cai nghiện. Quá trình cai nghiện cần được thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là vitämin B1 và các vitämin khác thiết yếu cho sức khỏe não bộ. Nếu cần, bạn có thể tìm kiếm sự trợ giúp chuyên môn về sức khỏe tâm thần để có kế hoạch phục hồi toàn diện.

Giải pháp cai nghiện bia rượu

Không nên coi thường tác hại của nghiện rượu bia, đây là một vấn đề nghiêm trọng cần được giải quyết càng sớm càng tốt. Việc ngừng uống rượu sẽ giúp bạn tránh được những ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe, trong đó có vấn đề mất trí nhớ. Hãy quyết tâm cai nghiện và chăm sóc sức khỏe của bạn một cách tốt nhất!

Tư vấn điều trị tâm lý cho người nghiện nặng rượu bia

Tham gia tư vấn điều trị tâm lý là bước đầu tiên quan trọng giúp người nghiện nặng hiểu rõ nguyên nhân sâu xa dẫn đến thói quen uống rượu bia của mình. Thông qua các phiên điều trị, họ sẽ được cung cấp kiến thức và kỹ năng để nhận diện các yếu tố gây nghiện rượu bia, xây dựng các phương pháp đối phó lành mạnh và thay đổi hành vi.

Bên cạnh đó, các vấn đề sức khỏe tâm thần như trầm cảm, lo âu thường là nguyên nhân sâu xa dẫn đến nghiện rượu. Việc điều trị các rối loạn này sẽ giúp giảm bớt cơn thèm rượu bia và khả năng tái nghiện.

Sử dụng thuốc hỗ trợ cho người nghiện nặng rượu bia

Các loại thuốc hỗ trợ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cơn thèm rượu và ngăn ngừa tái nghiện. Một số loại thuốc phổ biến bao gồm:

Thuốc DísüIfíram : Ngăn chặn sự phân hủy cồn trong cơ thể, khiến người uống rượu trong khi sử dụng thuốc này sẽ gặp phải các triệu chứng khó chịu như buồn nôn, đỏ bừng mặt, đau đầu. Phản ứng này giúp hạn chế mạnh mẽ việc uống rượu. Cơ thể khi gặp những sự khó chịu do uống rượu gây ra sẽ tạo thành cảm giác không muốn uống rượu nữa.

Thuốc NaItrexöne: Tác động đến não bộ, làm giảm cảm giác thèm rượu và các phản ứng kích thích do rượu gây ra. Từ đó kiểm soát được nguy cơ tái nghiện. NaItrexöne không gây nghiện và ít có tác dụng dược lý ở người bình thường

Phương Pháp Can Thiệp Và Điều Trị Năng Lượng Cao Tần Cho Người Nghiện Nặng Rượu Bia

Đây là một phương pháp can thiệp và điều trị khá mới tại nhiều quốc gia, đang được nghiên cứu và áp dụng với hiệu quả khả quan. Phương pháp này bao gồm:

  • Can thiệp khuyến khích: Nhân viên chuyên nghiệp sẽ can thiệp, thuyết phục người nghiện nhận ra tác hại của rượu và sẵn sàng điều trị.
  • Sử dụng nguồn năng lượng cao tần xâm nhập vào hệ thần kinh người nghiện, tác động làm giảm mạnh cơn thèm rượu mà không cần sử dụng thuốc.
  • Kết hợp với các liệu pháp tâm lý hành vi để củng cố hiệu quả.

Thoát khỏi cơn nghiện rượu là một cuộc chiến đấu không hề dễ dàng, nhưng với sự nỗ lực không ngừng và sự đồng hành của nhiều giải pháp đa chiều trên, người nghiện hoàn toàn có thể tìm lại được cuộc sống bình yên và khỏe mạnh.

Những cách cai nghiện cho người nghiện nặng rượu bia là một vấn đề mà nhiều gia đình đang mong muốn giải đáp và hỗ trợ. Giờ đây nghiện rượu nặng là một tình trạng đáng lo ngại, gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất, tinh thần và đời sống xã hội. Việc nhận biết kịp thời những dấu hiệu của người nghiện rượu nặng là rất quan trọng để can thiệp và điều trị hiệu quả.

Liên hệ hỗ trợ cai nghiện rượu bia

  • Hotline: 0866276224 (zalo)
  • Website: ytephuongmai.com
  • Kho Hà Nội: Số 1, Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Kho HCM: Hẻm 134/1 Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10, Hồ Chí Minh

Bs Đào Ngọc Đức

Bs Đào Ngọc Đức

Bs Đào Ngọc Đức
Tốt nghiệp Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
5 năm kinh nghiệm công tác tại Bệnh viện đa khoa Nghĩa Lộ
3 năm kinh nghiệm công tác tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái

Bài viết: 131