Máy trợ thính được sử dụng trong bao lâu

Tuổi thọ của máy trợ thính tùy thuộc vào từng dòng máy mà bạn lựa chọn, đeo máy có thường xuyên hay không và lượng ráy tai. vậy máy trợ thính được sử dụng trong bao lâu và những giải đáp câu hỏi về máy trợ thính sẽ được giải đáp qua bài viết sau

Máy trợ thính được sử dụng trong bao lâu

Tuổi thọ của máy trợ thính tùy thuộc vào từng dòng máy mà bạn lựa chọn, đeo máy có thường xuyên hay không và lượng ráy tai. vậy máy trợ thính được sử dụng trong bao lâu và những giải đáp câu hỏi về máy trợ thính sẽ được giải đáp qua bài viết sau

1. Tuổi thọ của máy trợ thính tùy thuộc vào từng dòng máy mà bạn lựa chọn, đeo máy có thường xuyên hay không và lượng ráy tai. Trung bình hầu hết máy trợ thính có tuổi thọ từ 4 đến 5 năm, nhưng với dòng máy theo công nghệ cao thì tuổi thọ trên 10 năm.

2. Nếu tôi bị giảm thính lực 2 tai thì tôi có nên đeo máy 2 bên không?

– Khi bạn đeo máy cả hai tai sẽ cải thiện khả năng nghe ngay cả những nơi ồn ào, âm thanh trong phòng trở nên rõ nét và trung thực hơn.Các cuộc nghiên cứu chứng minh rằng nhiều người cảm thấy rất hài lòng khi đeo máy cả hai tai.

3. Máy trợ thính có làm tăng những âm thanh xì xào hay không?

– Khi đeo máy trợ thính, người ta cảm thấy những âm thanh xì xào được giảm hẳn.

4. Sự khác nhau giữa các máy trợ thính là gì?

– Máy trợ thính ngày nay nhỏ hơn và phức tạp hơn so với trước đây. Có rất nhiều loại để lựa chọn, từ mô hình phía sau tai (BTE) đến mô hình hoàn toàn trong ống tai (CIC). Máy trợ thính giấu trong ống tai hoàn toàn khuất tầm nhìn. Loại máy trợ thính hoàn hảo phụ thuộc vào lối sống của bạn, sở thích nghe, và nhiều hơn nữa.

5. Làm thế nào để biết máy trợ thính nào sẽ tốt nhất cho tôi?

– Có một vài yếu tố sẽ quyết định máy trợ thính nào sẽ phù hợp cho bạn. Chúng bao gồm tính chất và mức độ nghiêm trọng của việc mất thính lực, lối sống của bạn và các hoạt động bạn thường xuyên làm, công việc của bạn, thị lực và sự khéo léo của bạn, kích thước và hình dạng của tai ngoài và ống tai trong. Cuối cùng, chuyên gia thính lực của bạn sẽ tư vấn cho bạn cụ thể để có được sự lựa chọn tốt nhất.

6.Tôi có thể uống thuốc hay làm phẫu thuật để cải thiện thính lực không?

– Phẫu thuật hay uống thuốc chỉ có thể cải thiện thính lực trong trường hợp điếc dẫn truyền chứ không cải thiện đối với người bị điếc tiếp nhận.

7.Tôi sẽ có thể nghe ở những nơi ồn ào không?

Máy trợ thính hoạt động như đôi tai bình thường, tự điều chỉnh âm lượng giúp bạn giao tiếp dễ dàng hơn trong môi trường ồn ào. Cuộc nói chuyện được nghe rõ hơn với tiếng ồn xung quanh bị chặn hoàn toàn. Kết quả?  “Dễ dàng lắng nghe” ở những nơi ồn ào.

8. Tôi có thể sử dụng điện thoại di động khi đeo máy trợ thính không?

– Máy trợ thính sử dụng công nghệ “không dây” tiên tiến được thiết kế để sử dụng điện thoại, là lựa chọn tốt nhất để cuộc trò chuyện trên điện thoại di động rõ ràng hơn thậm chí có thể không cần dùng đến tay. Hơn thế nữa,nghe điện thoại bên một tai sẽ tự động giảm âm lượng bên tai còn lại, do đó, “tiềng ồn trong phòng” được giảm thiểu giúp cuộc trò chuyện trên điện thoại của bạn dễ dàng hơn nhiều.

9.Tôi có thể nghe T.V tốt với các thiết bị trợ thính không?

– Có, bạn có thể nghe tốt hơn với máy trợ thính nhưng để nghe như một người bình thường, bạn cần một máy trợ thính không dây đặc biệt. Chúng tôi có ITC, RIE, BTE đa dạng, loại không dây , mà giá cả rất cạnh tranh và chất lượng âm thanh hoàn hảo.

10. Cách vệ sinh máy đeo trong tai đúng cách?

– Chuyên gia trợ thính sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách vệ sinh máy trợ thính và có thể giới thiệu cho bạn bộ sản phẩm chăm sóc và vệ sinh máy trợ thính.

– Nước và dung môi có thể làm tổn hại các linh kiện điện tử rất nhạy cảm của máy trợ thính. Hãy lau máy trợ thính và bằng vải mềm. (Nếu máy trợ thính tiếp xúc với nước hoặc dung môi, hãy dùng vải khô và mềm lau ngay lập tức.)

– Hàng ngày kiểm tra xem máy trợ thính có bị ảnh hưởng bởi ráy tai hoặc hơi ẩm và vệ sinh máy nếu cần thiết. Hãy sử dụng bàn chải chuyên dụng để vệ sinh máy. Luôn làm sạch máy từ trên xuống dưới để ngăn chặn ráy tai hoặc bụi bám lại vào máy.

– Nếu âm lượng của máy trợ thính giảm, có thể là do nút lọc ráy tai. Hãy thay thế nút lọc ráy tai hoặc tham khảo ý kiến của các chuyên gia thính lực hoặc bác sĩ tai mũi họng.

11. Những điều quan trọng cần nhớ đối với máy trợ thính đeo trong tai?

Các linh kiện điện tử của máy trợ thính được gắn vào thiết bị tiếp âm (phía trong vỏ nhựa), do đó máy trợ thính rất dễ bị hỏng do ráy tai, hơi ẩm và bụi bẩn.

12. Làm sao để vệ sinh và chăm sóc máy trợ thính đeo sau tai đúng cách?

Hãy sử dụng bộ sản phẩm chăm sóc máy trợ thính của Phonak hoặc khăn ẩm mềm để vệ sinh thiết bị tiếp âm hàng ngày hoặc ít nhất một tuần một lần. Hãy hỏi chuyên gia trợ thính bộ sản phẩm chăm sóc và vệ sinh máy trợ thính.

Tham vấn ý kiến các chuyên gia thính lực khi bạn gặp một vài trục trặc với máy như:

– Bạn cảm thấy khó chịu hoặc đau mặc dù bạn đã gắn thiết bị tiếp âm đúng cách.

– Bạn không thể lấy ráy tai ra đầu thu âm thanh.

– Ống nghe chuyển sang vàng và dễ vỡ.

– Bạn không thể điều chỉnh âm lượng bời ví máy phát ra tiếng rít.

13. Những điều quan trọng cần nhớ về máy trợ thính đeo sau tai ?

Phải lấy thiết bị tiếp âm ra khỏi máy trước khi vệ sinh máy. Không để máy tiếp xúc với nước. Khi bạn gắn thiết bị tiếp âm vào máy trợ thính, nó phải khô hoàn toàn. Nên sử dụng máy thổi hơi chuyên dụng để làm khô ống nghe (không dùng miệng thổi hơi để làm khô máy).

14. Tôi phải làm gì khi máy trợ thính của tôi nghe nhỏ hơn bình thường hoặc không nghe gì cả?

Đầu tiên, hãy kiểm tra xem liệu nút điều chỉnh âm lượng có hoạt động hoặc liệu bạn có thể điều chỉnh âm lượng to hơn không. Kiểm tra ống nghe và thiết bị tiếp âm có ráy tai hoặc hơi ẩm và vệ sinh máy nếu cần thiết.

Kiểm tra xem liệu pin đã được gắn đúng. Nếu pin đã được gắn đúng, hãy thử thay pin mới. Nếu âm thanh vẫn nhỏ hoặc không nghe thấy bất kì âm thanh nào, hãy tháo pin ra cho máy vào hộp hút ẩm ít nhất 2 giờ sau đó thử lại nếu vẫn không được hãy liên hệ với chuyên gia chăm sóc thính lực để được tư vấn và giúp đỡ.

15. Tôi phải làm gì nếu pin hết quá nhanh?

Không gắn ngược pin vì khi bạn gắn ngược pin sau đó bạn phát hiện ra và gắn lại thì cục pin đó đã bị hư nên rất nhanh hết pin.

Không dùng nhíp hoặc dụng cụ bằng kim loại để gắp pin vì như vậy bạn vô tình làm nối tắt 2 cực của pin làm cho pin bị hư Khi tay bạn bị ướt và bạn chạm vào pin sẽ làm pin bị ẩm.

Khi pin hết rồi bạn nên bỏ đi tránh để gần hoặc để chung với pin mới.

Hãy gắn pin mới và chú ý xem pin của bạn có thể sử dụng chính xác là bao lâu. Sau đó, hãy thử thay pin mới. Nếu pin vẫn nhanh hết, hãy liên hệ với chuyên gia chăm sóc thính lực để được tư vấn và giúp đỡ.

16. Tôi có thể trữ pin trong bao lâu?

Pin của máy trợ thính hoạt động nhờ vào kẽm và oxy. Đó là lý do tại sao bạn luôn nhìn thấy một nhãn cách điện ở một đầu của pin máy trợ thính. Nhãn cách điện này giúp pin kín không khí. Khi bạn lấy miếng nhãn cách điện này ra, pin sẽ được kích hoạt. Vì vậy, chỉ lấy nhãn cách điện ra khi bạn sử dụng pin. Sau khi lấy nhãn cách điện, hãy đợi khoảng 2 phút trước khi gắn pin vào máy.

17. Tôi phải làm gì nếu tôi nghe những tiếng lách tách, vo ve?

Hãy kiểm tra ống nghe và thiết bị tiếp âm xem liệu có ráy tai hoặc bụi bẩn không. Kiểm tra xem ống nghe có bị đổi màu, cứng hoặc bị nứt không và thay thế ông nghe nếu cần thiết. Nếu vẫn nghe tiếng tanh tách hoặc vo vo, hãy liên hệ với chuyên gia chăm sóc thính lực để được tư vấn và giúp đỡ.

18. Tôi phải làm gì nếu tôi nghe tiếng máy trợ thính hú?

Kiểm tra việc gắn núm tai đã khít chưa, có thể do núm tai không khớp hoặc bị lỏng với tai.

Kiểm tra xem thiết bị tiếp âm đã được gắn đúng và chắc chưa.

Nếu vẫn nghe tiếng hú, hãy liên hệ với chuyên gia chăm sóc thính lực để được tư vấn và giúp đỡ.

19. Tôi phải làm gì nếu tôi bị đau và viêm tai?

Kiểm tra xem núm tai có dơ hoặc trầy hay không.

Lấy máy trợ thính ra khỏi tai và liên hệ với chuyên gia chăm sóc thính lực để được tư vấn và giúp đỡ.

Rate this post
Bs Đào Ngọc Đức

Bs Đào Ngọc Đức

Bs Đào Ngọc Đức
Tốt nghiệp Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
5 năm kinh nghiệm công tác tại Bệnh viện đa khoa Nghĩa Lộ
3 năm kinh nghiệm công tác tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái

Bài viết: 131