Một số lưu ý khi sử dụng máy nghe tim thai tại nhà

Hiện nay, máy nghe tim thai là thiết bị được sử dụng thường xuyên trong thời gian bầu bí của các mẹ để theo dõi sự phát triển nhịp tim của thai nhi. Đây được xem là một cách khá chính xác để biết tình trạng sức khỏe của thai nhi như thế nào. Vậy máy nghe tim thai có cấu tạo và lưu ý gì khi sử dụng cùng tìm hiểu một số lưu ý khi sử dụng máy đo tim thai tại nhà nhé

Một số lưu ý khi sử dụng máy nghe tim thai tại nhà

Hiện nay, máy nghe tim thai là thiết bị được sử dụng thường xuyên trong thời gian bầu bí của các mẹ để theo dõi sự phát triển nhịp tim của thai nhi. Đây được xem là một cách khá chính xác để biết tình trạng sức khỏe của thai nhi như thế nào. Vậy máy nghe tim thai có cấu tạo và lưu ý gì khi sử dụng cùng tìm hiểu một số lưu ý khi sử dụng máy đo tim thai tại nhà nhé.

1. Máy nghe tim thai có cấu tạo như thế nào


Máy nghe tim thai có kiểu dáng khá gọn nhẹ, gồm phần đầu dò và phần máy chủ. Đầu dò dùng để nghe nhịp tim thai, phần máy chủ dùng để hiển thị nhịp tim thai. Thiết bị chuyển hoá cử động trong bụng bầu thành sóng, sau đó được máy phóng đại lên giúp bạn có thể nghe được nhịp tim thai của con.

2. Một số lưu ý khi sử dụng máy nghe tim thai tại nhà


– Thiết bị máy nghe tim thai tại nhà có mức giá dao động từ 500,000 đến 10 triệu đồng,  

– Hãy cho các bác sĩ biết về tình trạng sức khoẻ của bé khi bạn kiểm tra bằng máy nghe tim thai tại nhà.

– Lưu ý hãy dùng gel bôi bụng bầu bán kèm thiết bị (gel giúp đầu dò hoạt động tốt hơn trên bụng bầu). Một số loại
gel hoặc dầu bôi trơn khác không đảm bảo chất lượng có thể làm hỏng đầu dò của máy.

3. Những điều cần biết khi mua máy nghe tim thai tại nhà


– Kiểm tra kỹ các phụ kiện đi kèm trong giá bán. Bạn cần ít nhất 250ml gel siêu âm nhưng thường bộ sản phẩm không bao gồm gel hoặc có một lượng cực nhỏ kèm theo. Hộp sản phẩm cần đủ dây cáp âm thanh, tai nghe và phiếu bảo hành.

– Trước khi mua, hãy so sánh các tính năng, phụ kiện, bảo hành, chứng nhận an toàn, dịch vụ giao hàng miễn phí của địa chỉ bạn mua hàng. Nên chọn những nhà bán lẻ uy tín, sản phầm phù hợp với nhu cầu và điều kiện tài chính của bạn

– Hãy bỏ qua những lời cam kết của nhà sản xuất rằng máy nghe tim thai có thể nhận ra nhịp tim thai nhi trong 3 tháng đầu. Chỉ khi thai được ít nhất 12 tuần tuổi bạn mới có thể nghe được nhịp tim rõ nhất

– Đảm bảo sản phẩm có chứng nhận y khoa, sản xuất bởi công ty có chứng nhận ISO cũng như được đăng ký với Cục quản lý dược phẩm.

– Các nhà bán lẻ uy tín sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn. Thiết bị có sự hướng dẫn và tư vấn rõ ràng về âm thanh bạn nghe được.

– Kiểm tra đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn và đăng ký sản phẩm với Cục quản lý dược phẩm.

– Ngoài ra, bạn không được nhầm lẫn giữa Máy nghư tim thai và các thiết bị nghe tiền sản khác hay không sử dụng công nghệ siêu âm để đảm bảo hiệu quả sử dụng tốt nhất

 4. Lựa chọn Gel siêu âm.

Gel siêu âm có thành phần chính là nước dùng để siêu âm hoặc chất bôi trơn. Loại gel này có tính dẫn điện cao nên cho kết quả quét siêu âm rất rõ ràng và chính xác. Đi kèm là chất kháng khuẩn để hạn chế vi khuẩn có hại cho người sử dụng.

Khi sử dụng trong công nghệ sóng siêu âm sẽ giúp bạn tránh được hiện tượng phản xạ âm thanh ở các vùng giáp ranh giữa đầu siêu âm và da do các túi khí. Đảm bảo sự tiếp xúc tối ưu giữa đầu dò sóng siêu âm và làn da mềm mại hơn.

Ngoài ra, nếu gel không đảm bảo các phẩm chất như độ nhớt, trơn trượt sẽ khiến người dùng thô ráp, kết quả siêu âm đôi khi tạo thành màng đen va không mang lại âm thanh rõ.

Bs Đào Ngọc Đức

Bs Đào Ngọc Đức

Bs Đào Ngọc Đức
Tốt nghiệp Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
5 năm kinh nghiệm công tác tại Bệnh viện đa khoa Nghĩa Lộ
3 năm kinh nghiệm công tác tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái

Bài viết: 131