Nghe tim thai không cần siêu âm.

Nhịp tim thai là dấu hiệu cho thấy bé cưng của ba mẹ đang lớn lên, khỏe mạnh từng ngày. Chắc chắn các mẹ luôn mong muốn nghe nhịp tim thai ở mọi lúc, mọi nơi mà không phải mất công đến phòng khám đúng không? Cách nghe tim thai ở nhà, không cần siêu âm sẽ giúp các bố mẹ thoải mãn được điều đó. Bài viết này sẽ tổng hợp và chia sẻ đến các mẹ một vài “chiêu” đơn giản nhất. Các mẹ cùng tham khảo ngay nhé!

Nghe tim thai không cần siêu âm.

Nhịp tim thai là dấu hiệu cho thấy bé cưng của ba mẹ đang lớn lên, khỏe mạnh từng ngày. Chắc chắn các mẹ luôn mong muốn nghe nhịp tim thai ở mọi lúc, mọi nơi mà không phải mất công đến phòng khám đúng không? Cách nghe tim thai ở nhà, không cần siêu âm sẽ giúp các bố mẹ thoải mãn được điều đó. Bài viết này sẽ tổng hợp và chia sẻ đến các mẹ một vài “chiêu” đơn giản nhất. Các mẹ cùng tham khảo ngay nhé!

1. Cách nghe tim thai ở nhà bằng ống nghe của bác sĩ

Ống nghe của bác sĩ không chỉ dùng để kiểm tra huyết áp; nhịp tim cho người lớn. Dùng cụ này còn có thể khuếch đại tiếng tim đập của thai nhi trong bụng mẹ nữa đấy. Đây cũng được xem là phương pháp nghe tim thai không cần siêu âm cực an toàn.

Thiết bị y tế này khá dễ sử dụng và mẹ có thể tìm mua ở hiệu thuốc hay bất kỳ cửa hàng bày bán sản phẩm về sức khỏe. Nếu chưa biết phải làm thế nào, mẹ hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn để rõ cách nghe tim thai ở nhà sau đây:

+ Nằm hoặc ngồi trên bề mặt phẳng có điểm tựa như nệm hoặc ghế sofa.

+ Xác định vị trí của thai nhi (có thể hỏi bác sĩ từ những lần khám thai trước); đặc biệt là phần lưng vì đây là điểm tốt nhất để bạn nghe rõ được tim thai.

+ Đặt ống nghe lên vị trí đã định trước đó rồi từ từ cảm nhận tim thai đập.

Để mẹ có cảm nhận được tim thai chính xác, mẹ nên làm việc này ở không gian yên tĩnh; không có bất kỳ âm thanh gây nhiễu nào khác.

2. Dùng máy Doppler

Thực tế, có hẳn một thiết bị phục vụ cho việc nghe tim thai tại nhà đấy. Đó là dòng máy nghe Doppler rất được “hội bà bầu” ưa dùng. Máy bao gồm bộ phận đầu dò dùng để nghe nhịp tim và máy chủ hiển thị kết quả. Tổng thể thiết bị này hoạt động chẳng khác gì một máy siêu âm mini. Cách sử dụng máy cũng khá đơn giản như sau:

+ Dùng tay thoa đều một lớp gel, loại dùng cho siêu âm, lên bụng.

+ Rà phần đầu dò xung quanh.

+ Nếu thấy vị trí nào bắt được tiếng tim thai đập, màn hình máy chủ sẽ hiển thị số cùng âm thanh.

3. Cách nghe tim thai ở nhà bằng ống nghe Pinard Horn

Pinard Horn là thiết bị dùng để nghe tim thai không cần siêu âm đã xuất hiện từ lâu. Nó gồm phần đầu phẳng là vị trí để đặt tai của người nghe. Và phần đầu to hơn dùng để di chuyển xung quanh vùng bụng của thai phụ. Mẹ có thể sắm Pinard Horn để nghe tiếng tim con đập từ khoảng tuần 18–20 của thai kỳ.

Dụng cụ này khá gọn nhẹ (thường làm bằng gỗ) và không phải sử dụng điện năng hay pin để hoạt động. Vì vậy, mẹ có thể mang theo bên mình đến bất kỳ đâu. Tuy nhiên, máy này có một bất lợi đó là người mẹ sẽ không thể trực tiếp nghe được tim thai. Thay vào đó, các thành viên khác trong gia đình mới có thể làm điều này.

Cách sử dụng như sau:

+ Người nghe đứng bên phải thai phụ.

+ Sau đó, người nghe đặt ống nghe vuông góc với thành bụng.

+ Rồi di chuyển liên tục cho đến khi xác định được tim thai rồi nghe bằng tai phải.

4. Cách nghe tim thai ở nhà bằng ống Fetoscope

Dụng cụ này kết hợp đầy đủ ưu điểm của ống nghe khám bệnh của bác sĩ và Pinard Horn. Thay vì làm bằng gỗ, thiết bị này được chế tác bằng kim loại cho cảm giác cầm nắm chắc chắn hơn.

Theo các chuyên gia, Fetoscope cho kết quả chính xác hơn hẳn những loại vừa nêu. Song, nó đòi hỏi người dùng phải có một chút kiến thức y khoa để phân biệt rõ đâu là tiếng tim thai; đâu là những âm thanh khác trong bụng mẹ. Kinh nghiệm từ những mẹ đi trước là tiếng tim thai sẽ gần giống với âm thanh của một chiếc đồng hồ đặt dưới gối. Nhiều bác sĩ sản khoa còn dùng thiết bị này để xác định tim thai từ tuần thứ 12 nữa đấy.

5. Cách nghe tim thai bằng điện thoại

Điện thoại di động ngày nay không chỉ đáp ứng nhu cầu nghe gọi mà còn mang lại nhiều tiện ích không ngờ. Ngoài tính năng theo dõi sức khỏe; nhịp tim; một vài ứng dụng hiện đại còn cho phép mẹ nghe được nhịp tim của thai nhi.

Cách nghe tim thai bằng điện thoại vừa giúp mẹ lắng nghe và quan sát nhịp tim thông qua màn hình điện thoại; vừa có thể ghi âm lại tiếng tim đập thú vị này.

Thực tế, nhiều ứng dụng như vậy thường có thể tải về miễn phí, nhưng bù lại mẹ phải đầu tư một khoản tiền vào việc mua thiết bị đầu dò để dùng kèm.

 Máy đo tim thai cá nhân Fitconn

Máy đo tim thai tại nhà là thiết bị y tế Fitconn giúp ghi lại và phát lại âm thanh nhịp tim của thai nhi. Nó hoạt động dựa trên nguyên lý sóng siêu âm, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Ưu điểm lớn nhất của máy đo tim thai tại nhà là giúp các mẹ có thể dễ dàng theo dõi sức khỏe của con mọi lúc mọi nơi. Thay vì phải đi khám định kỳ, mẹ có thể nghe tim thai hàng ngày hoặc khi thấy có dấu hiệu bất thường.

Bên cạnh đó, máy đo tim thai còn tạo cảm giác gần gũi, gắn kết giữa mẹ và con. Tiếng đập nhịp nhàng của trái tim bé bỏng chính là liều thuốc tinh thần tuyệt vời, giúp mẹ yên tâm và hạnh phúc hơn trong suốt thai kỳ.

5/5 - (1 bình chọn)
Bs Đào Ngọc Đức

Bs Đào Ngọc Đức

Bs Đào Ngọc Đức
Tốt nghiệp Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
5 năm kinh nghiệm công tác tại Bệnh viện đa khoa Nghĩa Lộ
3 năm kinh nghiệm công tác tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái

Bài viết: 131