Siêu âm Doppler thai có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Siêu âm Doppler thai là một phương pháp kiểm tra có ý nghĩa quan trọng trong việc theo dõi và phát hiện các dấu hiệu bất thường trong sự phát triển của thai nhi. Siêu âm Doppler  thai thường được bác sĩ khuyên cáo thực hiện vào 3 tháng cuối của thai kỳ. Vậy siêu âm Doppler thai có ảnh hưởng đến thai nhi không? Những đối tượng nào cần phải tiến hành siêu âm Doppler?

Siêu âm Doppler thai có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Siêu âm Doppler thai là một phương pháp kiểm tra có ý nghĩa quan trọng trong việc theo dõi và phát hiện các dấu hiệu bất thường trong sự phát triển của thai nhi. Siêu âm Doppler  thai thường được bác sĩ khuyên cáo thực hiện vào 3 tháng cuối của thai kỳ. Vậy siêu âm Doppler thai có ảnh hưởng đến thai nhi không? Những đối tượng nào cần phải tiến hành siêu âm Doppler?

1. Tại sao cần siêu âm thai Doppler vào 3 tháng cuối?

Siêu âm thai Doppler thường được bác sĩ khuyến cáo hoặc chỉ định thực hiện vào 3 tháng cuối của thai kỳ, nhằm khảo sát dòng chảy của máu và sự tuần hoàn nhau thai. 

Siêu âm Doppler thai giúp bác sĩ đo lưu lượng máu ở một số bộ phận trong cơ thể bé, cụ thể là: tim, rốn hoặc là ở não. Việc này giúp bác sĩ có thể xác định mức độ hấp thu chất dinh dưỡng và lượng oxy được cung cấp để nuôi dưỡng thai nhi. 

Ngoài ra, siêu âm Doppler thai còn giúp bác sĩ phát hiện ra những dấu hiệu bất thưởng ở thai nhi như: suy dinh dưỡng, bệnh hẹp van tim,… kịp thời đưa ra những biện pháp can thiệp kịp thời.

2. Những trường hợp nào cần siêu âm thai Doppler?

Siêu âm Doppler thai là một phương pháp kiểm tra được bác sĩ khuyến cáo nên thực hiện vào 3 tháng cuối của thai kỳ đối với tất cả các sản phụ. Ngoài ra, những trường hợp dưới đây sẽ được bác sĩ chỉ định bắt buộc phải tiến hành siêu âm Doppler thai:

– Trường hợp thai phụ mang song thai hoặc đa thai.

– Trường hợp thai nhi bị ảnh hưởng các kháng thể Rh.

– Trường hợp thai nhi bị nghi ngờ nhiễm khuẩn.

– Trường hợp thấy thai nhi chậm phát triển, cân nặng nhẹ hơn so với tuổi của thai.

– Phương pháp siêu âm Doppler thai cũng được bác sĩ chỉ định trong trường hợp mẹ có tiền sử sảy thai, thai nhi tử vong ngay sau khi sinh. 

– Ngoài ra, siêu âm thai Doppler còn được chỉ định trong trường hợp mẹ hiện đang mắc các bệnh lý như: huyết áp, tiểu đường, chỉ số khối cơ thể (chỉ số BMI) cao hoặc thấp, hoặc những trường hợp thai phụ hút nhiều thuốc lá.

3. Nguyên lý hoạt động của phương pháp siêu âm Doppler thai? 

Phương pháp siêu âm Doppler thai hoạt động trên cơ chế sử dụng các sóng âm từ một nguồn cố định truyền đến mạch máu mà bác sĩ tiền hành làm siêu âm. 

Ví dụ như: động mạch tử cung, động mạch rốn, động mạch chủ hoặc động mạch não. Sau khi truyền đến máu, sóng âm sẽ dội lại và được khuếch tán bởi các hồng cầu đang di chuyển và bị phát hiện bởi bộ phận thu âm. Cơ chế này giúp bác sĩ có thể khảo sát được tình trạng huyết động học và sự tuần hoàn của nhau thai.

Cuối cùng siêu âm Doppler sẽ nhận được tín hiệu với tập hợp các tần số và cường độ có sự thay đổi khác nhau thông qua chu kỳ tim. Các tín hiệu này sẽ được xử lý để tạo nên dạng sóng vận tốc dòng chảy . Tại đây diễn ra sự phân bố tần số được đánh dấu liên tục trục tung của đồ thị với thời gian  được biểu thị trên trục hoành của đồ thị. Hình dạng sóng phản ánh vận tốc tối đa theo dòng chảy thời gian.

Siêu âm Doppler khi được bác sĩ chỉ định hoặc tư vấn từ các chuyên gia y tế, thì mẹ bầu nên tiến hành là siêu âm Doppler ngay.

4. Siêu âm Doppler thai có ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi không?

Siêu âm Doppler thai nhi có ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé hay không đang vẫn còn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi. Có rất nhiều nghiên cứu tìm hiểu về tác hại của siêu âm Doppler  thai nhi đến sức khỏe của mẹ và bé. 

Thế nhưng hiện tại, vẫn chưa có một kết quả nghiên cứu nào chỉ ra được ảnh hưởng của siêu âm Doppler  thai đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Nguyên nhân là do những sóng cao tần được sử dụng trong loại diêu âm này không làm cho các thai phụ cảm thấy đau đớn hay khó chịu.

Song, mẹ bầu cũng không nên vì điều này mà lạm dụng siêu âm Doppler. Hãy tiến hành thăm khám và siêu âm Doppler theo chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra, mẹ bầu nên tiến hành siêu âm Doppler thai nhi tại các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín, chất lượng để đảm bảo kết quả chính xác và nhận được những những lời tư vấn tốt nhất.

Máy đo tim thai tại nhà Fetal Doppler.

Máy đo tim thai tại nhà là thiết bị y tế giúp ghi lại và phát lại âm thanh nhịp tim của thai nhi. Nó hoạt động dựa trên nguyên lý sóng siêu âm, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Trong thời đại công nghệ số phát triển vượt bậc như hiện nay, máy đo nhịp tim thai đang dần trở thành xu hướng được nhiều bà mẹ lựa chọn. Sản phẩm này có những ưu điểm vượt trội so với phương pháp đo tim thai truyền thống.

Bs Đào Ngọc Đức

Bs Đào Ngọc Đức

Bs Đào Ngọc Đức
Tốt nghiệp Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
5 năm kinh nghiệm công tác tại Bệnh viện đa khoa Nghĩa Lộ
3 năm kinh nghiệm công tác tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái

Bài viết: 131