Tác dụng của máy xông mũi họng

Máy xông mũi họng hay còn gọi là máy xông khí dung là một loại dụng cụ y tế hỗ trợ chữa trị bệnh lý về đường hô hấp như rối loạn hô hấp, viêm phế quản, viêm xoang, đặc biệt là hen suyễn… Tác dụng của máy xông mũi họng là đưa thuốc vào khu vực cần điều trị một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất

Tác dụng của máy xông mũi họng

Máy xông mũi họng hay còn gọi là máy xông khí dung là một loại dụng cụ y tế hỗ trợ chữa trị bệnh lý về đường hô hấp như rối loạn hô hấp, viêm phế quản, viêm xoang, đặc biệt là hen suyễn… Tác dụng của máy xông mũi họng là đưa thuốc vào khu vực cần điều trị một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Tác dụng của máy xông mũi họng đã quá rõ, dụng cụ này có thể giúp người bệnh kiểm soát những triệu chứng của bệnh đường hô hấp bằng cách chuyển đổi thuốc từ dạng lỏng sang dạng hơi. Như vậy thuốc sẽ dễ dàng đi vào khu vực cần điều trị và tác dụng nhanh chóng. Nếu bạn đang còn băn khoăn về vấn đề này có thể tìm hiểu thông tin trong bài viết nhé!

Máy xông mũi họng được dùng trong những trường hợp nào?

Máy xông mũi họng (còn gọi là máy xông khí dung) được dùng cho rất nhiều đối tượng, kể cả trẻ sơ sinh và người cao tuổi mắc phải các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính… đều có thể dùng được. Máy xông mũi họng cũng thường được chỉ định dùng với một số loại thuốc nhất định.

Chẳng hạn như thuốc kháng cholinergic, thuốc làm giãn phế quản có tác dụng dài hạn… Khi sử dụng máy tùy vào độ tuổi và từng loại bệnh khác nhau mà có thể lựa chọn những loại máy xông mũi họng khác nhau cho phù hợp và đạt hiệu quả tốt nhất.

Tác dụng của máy xông mũi họng

Đặc biệt đối với bệnh nhân hen suyễn thì máy xông mũi họng sẽ giúp cắt giảm các cơn hen một cách nhanh chóng và hiệu quả. Nhờ sự chuyển đổi thuốc của máy từ dạng chất lỏng thành hơi sương, giúp đưa thuốc nhanh chóng và trực tiếp vào phổi một cách dễ dàng. Như vậy chỉ trong vòng 5 phút thuốc phát huy tác dụng, giúp cắt giảm nhanh những cơn hen cấp tính một cách kịp thời. Một ưu điểm nữa của máy xông mũi họng là giảm tác dụng phụ của thuốc so với cách dùng truyền thống uống trực tiếp viên nén.

Nếu sử dụng các loại thuốc dạng uống thì tác dụng sẽ phát huy sau khoảng 30 – 60 phút. Bởi vì theo cách uống này thuốc phải đi qua dạ dày, qua đường máu rồi mới đến các tế bào bị viêm nhiễm ở đường hô hấp. Hoặc có thể dùng máy xông mũi họng với nước muối sinh lý để vệ sinh mũi họng.

Các bước sử dụng máy xông mũi họng

Để tác dụng của máy xông mũi họng đạt hiệu quả tốt bạn nên chú ý làm sạch mũi họng trước khi xông thuốc. Khi làm sạch mũi họng hết dịch nhầy thuốc sẽ dễ dàng đi vào đường hô hấp.

Cần vệ sinh tay sạch sẽ trước khi cho thuốc vào cốc đựng của máy theo chỉ dẫn của bác sĩ. Khi cho thuốc vào cốc đựng hãy đóng chặt nắp để thuốc không bị tràn ra ngoài.

Cần hoàn thiện các bộ phận khác của máy sau đó mới tiến hành xông thuốc. Hãy đảm bảo rằng nhìn được màn sương tỏa ra từ máy. Nếu chưa thấy màn sương tỏa ra hãy kiểm tra lại máy. Thông thường thì một lần điều trị bằng máy xông mũi họng sẽ mất khoảng 10 – 15 phút.

Những lưu ý khi dùng máy

Hiện nay việc dùng máy xông mũi họng đã khá phổ biến vì vậy bạn có thể sử dụng máy tại nhà mà không cần đến các cơ sở y tế.

Dù dùng máy ở đâu thì bạn cũng phải tham khảo ý kiến bác sĩ về cách dùng, liều lượng thuốc, và tuân thủ chỉ định của bác sĩ. Mỗi bệnh khác nhau có thời gian xông khác nhau vì vậy bạn nên để ý giúp việc sử dụng thiết bị một cách an toàn và hiệu quả.

Thông thường việc xông mũi họng sẽ khoảng 10 – 15 phút. Tuy nhiên, nếu trường hợp xông mũi họng bằng nước muối sinh lý để vệ sinh mũi họng thì chỉ xông 5 – 10 phút.

Điều quan trọng là sau mỗi lần sử dụng thì việc vệ sinh là cần thiết. Sau khi vệ sinh nên để máy ở nơi khô ráo sạch sẽ và khô tự nhiên. Có thể vệ sinh một số bộ phận máy bằng cách luộc từ 15 – 20 phút. Cần lưu ý là ống dẫn khí không nên luộc.

Đối với những bệnh về đường hô hấp và hen suyễn thì tác dụng của máy xông mũi họng đã rõ. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện và sử dụng máy xông mũi họng một cách hiệu quả nhất.

Rate this post
Bs Đào Ngọc Đức

Bs Đào Ngọc Đức

Bs Đào Ngọc Đức
Tốt nghiệp Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
5 năm kinh nghiệm công tác tại Bệnh viện đa khoa Nghĩa Lộ
3 năm kinh nghiệm công tác tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái

Bài viết: 131