Tầm quan trọng của việc siêu âm tim thai ở mẹ bầu.

Siêu âm tim thai là phương pháp giúp chẩn đoán tim bẩm sinh ở giai đoạn tiền sản. Vì vậy mẹ đừng bỏ qua bước này trong thời gian thai kỳ nhé. Chủ động theo dõi tim thai tại nhà giúp các mẹ yên tâm hơn với bé yêu và gắn kết tình cảm của con với bố mẹ. Hãy cùng tìm hiểu tầm quan trọng của việc siêu âm tim thai ở mẹ bầu. 

Tầm quan trọng của việc siêu âm tim thai ở mẹ bầu.

Siêu âm tim thai là phương pháp giúp chẩn đoán tim bẩm sinh ở giai đoạn tiền sản. Vì vậy mẹ đừng bỏ qua bước này trong thời gian thai kỳ nhé. Chủ động theo dõi tim thai tại nhà giúp các mẹ yên tâm hơn với bé yêu và gắn kết tình cảm của con với bố mẹ. Hãy cùng tìm hiểu tầm quan trọng của việc siêu âm tim thai ở mẹ bầu. 

1. Siêu âm tim thai là gì?

Siêu âm tim thai là chỉ định y khoa dành cho các mẹ bầu trong thai kỳ để kiểm tra tình trạng sức khoẻ của thai nhi. Đây là một trong những phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh giai đoạn tiền sản được thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm về chẩn đoán trước sinh.

Hầu hết hơn 90% ca phát hiện bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh đều được chẩn đoán từ kỹ thuật siêu âm tim thai trong suốt thai kỳ.

Khi siêu âm tim thai, sóng âm cao tần sẽ được phát ra thông qua thiết bị siêu âm để ghi nhận hình ảnh của thai nhi, cụ thể là vị trí tim thai. Siêu âm tim thai được thực hiện riêng biệt so với siêu âm thai định kỳ. Kỹ thuật siêu âm tim thai cho ra những hình ảnh ghi nhận được trong quá trình siêu âm sẽ giúp bác sĩ đánh giá tình trạng cấu trúc của tim thai và máy cũng ghi nhận nhịp tim của thai nhi để theo dõi các bất thường nếu có

2. Vì sao cần siêu âm tầm soát tim thai trong thai kỳ?

Bác sĩ Trần Văn Thụ, Chuyên khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa Medlatec, theo thống kê của bộ y tế nước ta, mỗi năm có khoảng từ 9,000 đến 10,000 trẻ em mắc tim bẩm sinh khi vừa mới sinh ra, chiếm 0,8% trên tổng số trẻ được sinh ra trong cùng một năm.

Một điều đáng buồn là có đến 50% trẻ mắc tim bẩm sinh rất nặng và chỉ có một nửa trong số đó là được làm phẫu thuật, còn lại phải sống trong bệnh tật và có thể phải đối mặt với cái chết bất cứ lúc nào. Do đó, việc siêu âm tim thai tiền sản là hết sức quan trọng.

1. Theo dõi được quá trình phát triển của thai nhi

Khi đi khám thai, ngoài việc theo dõi cân nặng, chiều cao, những bất thường trên cơ thể thì theo dõi tim thai là bước quan trọng để đánh giá sự phát triển của trẻ. Bởi vì tim là bộ phận quan trọng nhất trong cơ thể. Nếu tim phát triển bất thường sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận khác và ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi và cả người mẹ.

2. Phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh

Đối với các bé sơ sinh mắc bệnh tim bẩm sinh được chẩn đoán sớm từ trong quá trình thai kỳ có cơ hội sống cũng như can thiệp phẫu thuật cao hơn đối với các trẻ không được tầm soát dị tật tim.

3. Đánh giá tình trạng bất thường về tim mạch của thai nhi

Việc siêu âm tim thai giúp các bác sĩ có thể tầm soát sớm dị tật tim về cấu trúc và chức năng. Nếu có bất thường được phát hiện trong quá trình siêu âm thai thì các bác sĩ chuyên môn sẽ cần hội chẩn để tìm giải pháp giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Đây là lý do quan trọng nhất vì sao phải siêu âm tim thai.

4. Hội chẩn trước khi sinh

Siêu âm tim thai là chỉ định bắt buộc trong hồ sơ chuẩn bị đi sinh của các sản phụ. Đặc biệt đối với các thai nhi được chẩn đoán và phát hiện sớm những bất thường về tim, kết quả siêu âm tim thai sẽ giúp các bác sĩ có thể đánh giá và hội chẩn phương án sinh tốt nhất để an toàn cho mẹ và bé. Đối với những bé có bất thường về tim sẽ được tiếp nhận cấp cứu ngay khi ra khỏi bụng mẹ để đảm bảo sự sống và can thiệp sớm giúp giảm tránh được biến chứng.

3. Những câu hỏi thường gặp về siêu âm tim thai

– Khi nào thì có thể bắt đầu siêu âm tim thai?

Thông thường, ở tuần thứ 6 -7 của thai kỳ đã bắt đầu xuất hiện tim thai. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ khi xuất hiện tim thai, tim của thai nhi chưa có hình dáng các buồng tim cụ thể, còn tiếp tục phân chia và phát triển. Cuối cùng mới hình thành nên trái tim có bốn buồng và van tim. Vì vậy, đến tận tuần thứ 20 của thai kỳ, lúc này tim thai mới phát triển tương đối hoàn chỉnh, nhịp tim đập mạnh và rõ ràng hơn.

– Kết quả đo tim thai như thế nào thì là bình thường?

Theo các bác sĩ, nhịp đập tim thai của một thai nhi khỏe mạnh, phát triển bình thường sẽ dao động trong khoảng 120 – 160 nhịp/ phút. Vào những thời điểm bé chuyển động, đạp vào bụng mẹ thì nhịp tim của bé lúc này có thể lên tới 180 nhịp/ phút. Tuy nhiên, nếu nhịp đập của tim thai cao vượt quá 180 nhịp/phút, thì sản phụ cần đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra kịp thời. Vì đây rất có thể là dấu hiệu nguy hiểm của thai nhi.

– Siêu âm tim thai có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Siêu âm tim thai sử dụng sóng siêu âm để ghi nhận hình ảnh của thai nhi vì thế điều này cũng khiến nhiều sản phụ e ngại tần sóng siêu âm sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi siêu âm thai vì đây là phương pháp sử dụng sóng siêu âm trong ngưỡng an toàn cho cả mẹ và bé. Và những chỉ định y khoa về siêu âm chỉ được thực hiện khi có xác nhận của bác sĩ chuyên khoa.

– Nhịp tim thai nhi có dự đoán giới tính?

Nhiều mẹ bầu rỉ tai nhau rằng nhịp tim trên 140 nhịp/ phút thì mang bầu con gái, dưới 140 nhịp/phút sẽ là bé trai. Tuy nhiên, trên thực tế giới tính thai nhi hoàn toàn không liên quan tới nhịp tim của bé.

Việc theo dõi nhịp tim của thai nhi vô cùng quan trọng bởi nó phản ánh tình trạng sức khỏe của thai nhi. Chính vì vậy, mẹ bầu cần khám thai định kỳ để kiểm tra nhịp tim của thai nhi, đặc biệt trong 3 tháng cuối để có những can thiệp xử lý kịp thời nếu có bất thường xảy ra. Hiện nay máy đo tim thai tại nhà đang rất phổ biến được các mẹ bầu tin dùng để chủ động chăm sóc thai nhi tại nhà. Vậy máy đo tim thai tại nhà như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)
Bs Đào Ngọc Đức

Bs Đào Ngọc Đức

Bs Đào Ngọc Đức
Tốt nghiệp Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
5 năm kinh nghiệm công tác tại Bệnh viện đa khoa Nghĩa Lộ
3 năm kinh nghiệm công tác tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái

Bài viết: 131