Thai giáo 3 tháng giữa như thế nào?

Ba tháng giữa là thời gian thai nhi bắt đầu có khả năng tiếp nhận kích thích từ môi trường bên ngoài và cũng là thời điểm dung hòa tốt nhất giữa mẹ và thai. Chính vì vậy, việc áp dụng những phương pháp thai giáo ở ba tháng giữa là một trong những việc quan trọng giúp thai phát triển các giác quan cũng như hệ thần kinh trung ương. Vậy thai giáo 3 tháng giữa như thế nào?

Thai giáo 3 tháng giữa như thế nào?

Ba tháng giữa là thời gian thai nhi bắt đầu có khả năng tiếp nhận kích thích từ môi trường bên ngoài và cũng là thời điểm dung hòa tốt nhất giữa mẹ và thai. Chính vì vậy, việc áp dụng những phương pháp thai giáo ở ba tháng giữa là một trong những việc quan trọng giúp thai phát triển các giác quan cũng như hệ thần kinh trung ương. Vậy thai giáo 3 tháng giữa như thế nào?

Tầm quan trọng của thai giáo 3 tháng giữa

Thai giáo là một quá trình giáo dục thai nhi từ khi bắt đầu mang thai. Phương pháp này giúp điều chỉnh môi trường để thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Thực hiện thai giáo 3 tháng giữa sẽ đem lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu và thai nhi như:

  • Kích thích sự phát triển các giác quan của trẻ: Trong thời gian các bộ phận thai nhi hình thành và phát triển trong bụng mẹ, nếu áp dụng thai giáo đúng cách đúng giai đoạn sẽ giúp thai nhi phát triển toàn bộ giác quan. Khi sinh ra trẻ sẽ có tư duy nhanh nhạy, phản xạ tốt hơn.
  • Phát triển hệ thần kinh và cơ quan bên trong cơ thể: 3 tháng giữa chính là thời điểm thai nhi đã được phân chia và hình thành hầu hết các cơ quan trong cơ thể, đây cũng chính là giai đoạn thai nhi phát triển về kích thước, hoàn thiện chức năng.Những giác quan của bé đã bắt đầu có thể nhận những tín hiệu từ bên ngoài.
  • Gắn kết tình cảm gia đình: Thai giáo 3 tháng giữa không chỉ giúp thai nhi có cơ hội phát triển toàn diện mà còn tăng cường nhận thức, sự cảm nhận, yêu thương, quan tâm từ người cha, người mẹ.
  • Sớm phát hiện những bất thường trong thai kỳ: Nếu mẹ thực hành thai giáo thường xuyên có thể phần nào giúp mẹ theo dõi được tình trạng sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu cũng sớm phát hiện được những bất thường của thai nhi để từ đó mẹ có thể đến các cơ sở y tế thăm khám kịp thời.

5 Phương pháp thai giáo 3 tháng giữa thai kỳ

Thai giáo thông qua cảm xúc

Ba tháng giữa là khoảng thời gian hòa hợp của mẹ và thai nhi. Cũng ở thời điểm này, tình trạng nghén của mẹ đã giảm rõ rệt so với ba tháng đầu, mẹ đã có thể ăn uống bình thường và làm những việc vừa sức.

Những cảm xúc tích cực của người mẹ rất quan trọng trong thai giáo 3 tháng giữa. Người mẹ có được tinh thần lạc quan, hạnh phúc là phương pháp thai giáo hiệu quả để thai nhi phát triển trong 3 tháng giữa thai kỳ

Mẹ bầu nên vận động, tập thể dục nhẹ nhàng, hít thở sâu không khí trong lành, tránh ô nhiễm tiếng ồn, sẽ giúp mẹ có một tinh thần thoải mái, lạc quan, vui vẻ.

Thai giáo thông qua âm thanh

Phương pháp thai giáo thông qua âm thanh được rất nhiều bà mẹ áp dụng cho thai giáo 3 tháng giữa. Trên thực tế, các cơ quan thính giác của thai nhi đã có thể tiếp nhận những thông tin ở tuần thứ 17 của thai kỳ. Mẹ có thể nghe những bản nhạc vui nhộn để kích thích giác quan cho trẻ.

Cha mẹ có thể trò chuyện với thai nhi hoặc kể cho con nghe những câu chuyện, hát ru, đọc thơ… cũng đều là phương pháp thai giáo 3 tháng giữa rất hữu ích. Điều này giúp cả nhà kết nối với nhau hơn, không chỉ ở người mẹ mà còn giúp người cha gần gũi với con mình hơn.

Bên cạnh đó, việc nghe những bản nhạc hay cũng giúp mẹ bầu loại bỏ được những cảm xúc khó chịu, giảm thiểu sự lo lắng, căng thẳng, suy nghĩ tiêu cực. Từ đó, mẹ bầu sẽ có tâm lý vui vẻ và thỏa mái.

Với phương pháp thai giáo bằng âm nhạc, mẹ cũng có thể mở cho thai nhi các chương trình tiếng anh, các app âm nhạc, trò chơi để con có thể phát triển tư duy. Sau khi ra đời, em bé cũng dễ tiếp cận thêm một loại ngôn ngữ khác với ngôn ngữ mẹ đẻ hơn.

Thai giáo thông qua xúc giác

Những cử chỉ chạm nhẹ, vỗ về trên thành bụng của mẹ trong ba tháng giữa của thai kỳ sẽ giúp tăng sự kết nối cho cả gia đình. Em bé cũng cảm nhận được sự quan tâm của người mẹ qua cách giao tiếp về xúc giác và cảm xúc này.

Việc thường xuyên giao tiếp, cảm nhận thành bụng sẽ giúp mẹ theo dõi được động tác và tư thế xoay của thai nhi. Từ đó, mẹ cũng phát hiện được những hiện tượng bất thường hoặc sự nguy hiểm của thai nhi để mẹ bầu có thể nhận hỗ trợ sớm từ bác sĩ.

Thai giáo thông qua vận động

Ở tháng thứ 4, những bài tập thể dục vận động là một trong những phương pháp hỗ trợ người mẹ cả về thể chất và tinh thần. Khi hoạt động thể chất nhẹ nhàng thai nhi sẽ tìm được thư thế thoải mái, dễ chịu, thích nghi với các tư thế của mẹ bầu khi vận động.

Mẹ có thể tham khảo các bài tập yoga bầu, aerobic, bởi đây là những bài tập đã được chứng minh là có lợi trong thai kỳ.

Ngoài ra, khi thực hiện thai giáo 3 tháng giữa bằng cách vận động sẽ giúp mẹ giảm được những nguy cơ mắc các bệnh lý như tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ, tránh được các biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ.

Thai giáo thông qua ánh sáng

Trong ba tháng giữa, hệ thống thần kinh thị giác của thai nhi đã được hình thành cơ bản. Thai nhi lúc này đã có thể cảm nhận sự thay đổi của ánh sáng dù chưa mở mắt. Do đó, mẹ có thể thực hiện thai giáo 3 tháng giữa thông qua ánh sáng/

Nếu mẹ áp dụng được thai giáo 3 tháng giữa thông qua ánh sáng sẽ giúp thai nhi thích nghi được sự biến đổi về sáng tối, kích thích sự phát triển não bộ, thị giác, thần kinh.

Mẹ có thể thực hiện thai giáo 3 tháng giữa thông qua ánh sáng bằng cách nằm trong phòng có nhiệt độ ổn định và để lộ vùng bụng. Sau đó, dùng đèn pin có mức độ ánh sáng vừa phải chiếu vào bụng người mẹ. Việc bật và tắt đèn giúp thai nhi dần thích ứng với sự thay đổi của ánh sáng. 

Với phương pháp thai giáo ánh sáng thì mẹ bầu nên thực hiện từ 1 – 2 lần mỗi ngày và khoảng 5 phút/lần. Theo đó, mẹ nên tránh thực hiện trong thời gian dài với ánh sáng quá mạnh, để không ảnh hưởng đến thị lực của trẻ sau khi ra đời.

Bs Đào Ngọc Đức

Bs Đào Ngọc Đức

Bs Đào Ngọc Đức
Tốt nghiệp Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
5 năm kinh nghiệm công tác tại Bệnh viện đa khoa Nghĩa Lộ
3 năm kinh nghiệm công tác tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái

Bài viết: 131